11 năm sau ngày mất tích, tàu vũ trụ được phát hiện trên sao Hỏa

Normal

Beagle 2 là tàu vũ trụ nằm trong một phần của sứ mệnh Mars Express mà Cơ quan Vũ trụ châu Âu thực hiện nhằm tìm kiếm sự sống bên ngoài Trái đất. Vào tháng Giêng năm 2003, Beagle 2 đã tiến hành hạ cánh lên sao Hỏa để thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên, tàu vũ trụ này đã mất tích vào 19/12/2003, tức là chưa đến 1 năm và kể từ đó đến nay, không có liên lạc nào xảy ra dù các nhà khoa học liên tục tìm kiếm.

Thế nhưng, tại cuộc họp báo London’s Royal Society thực hiện bởi cộng đồng các nhà khoa học Anh, Giám đốc điều hành Cơ quan Vũ trụ Vương quốc Anh (UK Space Agency) David Parker đã cho biết tàu Beagle 2 được được tìm thấy trên bề mặt hành tinh đỏ.

“Beagle 2 đã đổ bộ thành công lên sao Hỏa vào Giáng sinh năm 2003. Beagle 2 không còn bị mất tích, chúng tôi đã tìm thấy nó”, David Parker phát biểu tại buổi họp báo.

Theo David Parker cho biết, các hình ảnh về Beagle từ camera HiRISE của tàu thăm dò Mars Reconnaissance Orbiter (NASA) có những “bằng chứng tốt” khẳng định phi thuyền đáp xuống sao Hỏa vào 25/12/2003 và đã triển khai hạ cánh một phần.

Beagle 2 có kích thước ít hơn 2 mét, được đặt tên theo con thuyền mà Charles Darwin sử dụng khi ông xây dựng lý thuyết tiến hóa của mình. Con tàu này được sản xuất bởi các nhà khoa học Anh, dẫn đầu là nhà khoa học Colin Pillinger (đã mất) với mức chi phí lên tới 50 triệu Bảng Anh, tức khoảng 85 triệu USD.

Nhiệm vụ của Beagle 2 chính xác là sử dụng các thiết bị có sẵn (đã được trang bị từ trước) nhằm tìm kiếm dấu hiệu sự sống trên Sao Hỏa về Trái đất. Theo Mark Sims từ Đại học Leicester, người quản lí  Beagle 2, tàu vũ trụ này đã thành công khi hạ cánh đúng mục tiêu đã định trước nhưng vì sự cố, các thiết bị này đã không thể gửi dữ liệu mà chúng thu được về Trái đất và thậm chí là biến mất không rõ nguyên nhân. Thế nhưng, nó đã “truyền được cảm hứng” cho các nhà khoa học nghiên cứu sự sống vũ trụ về sau.

“Nếu Pillinger còn sống, ông cũng sẽ rất hạnh phúc về việc Beagle 2 được tìm thấy”, Sims nói.

Lâm Anh

Xem thêm :tháng giêng, nhà khoa học, tàu vũ trụ, sao hỏa, bảng anh, giám đốc điều hành, tìm kiếm, giáng sinh, vương quốc anh, hoàng gia anh,


Khoa học – Dân trí điện tử – Dantri.com.vn

Last updated: January 30, 2018 at 22:42 pm | 179 views

Bài viết liên quan:


Bài viết mới nhất:

 • Cách đăng ký tài khoản Paypal mới nhất
 • Hướng dẫn đăng ký tài khoản Webmoney mini
 • 4 cách kiếm tiền đơn giản từ Google Adsense
 • Hướng dẫn đăng ký thẻ visa ảo online để mua hàng và verify Paypal
 • Google Adsense (GA) Hosted và Google Adsense Content là gì?
 • Tài khoản ngân hàng Payeer.com sử dụng thế nào?
 • Cách rút tiền từ Google Adsense về ngân hàng với Western Union
 • Hướng dẫn đăng ký net QuizGroup để kiếm tiền từ Youtube

 • XEM NHIỀU

  Speak Your Mind