Amazon thua lỗ tồi tệ trong năm 2014 khiến CEO mất 7,4 tỷ USD

Amazon vừa trải qua một năm 2014 hết sức tồi tệ kể từ năm 2008 cho đến nay khi mà cổ phiếu liên tục bị sụt giảm, và người bị ảnh hưởng lớn nhất cho sự thua lỗ này không ai khác chính là nhà sáng lập và CEO Jeff Bezos của công ty.

Jeff Bezos hiện đang là người nắm cổ phần lớn nhất tại Amazon, với 84 triệu cổ phiếu, tương đương 18,3% cổ phần tịa công ty. Tuy nhiên, trong năm 2014, khi mà cổ phiếu của hãng thương mại điện tử này sụt giảm đến 22% khiến tài sản  của Bezos “bốc hơi” đến 7,4 tỷ USD. Tính đến hết năm 2014, tài sản của Bezos hiện còn khoảng 26,1 tỷ USD.

Jeff Bezos đã bị “bốc hơi” một khối tài sản lớn vì Amazon thua lỗ

Jeff Bezos đã bị “bốc hơi” một khối tài sản lớn vì Amazon thua lỗ

Một trong những nguyên do khiến cổ phiếu của Amazon sụt giảm mạnh trong năm qua là những dự án bị đánh giá là không thành công, như Fire Phone, chiếc smartphone đầu tiên của Amazon hay dự án mở rộng mạng lưới kho của Amazon gần các trung tâm đô thị… Amazon cũng đã thừa nhận sự thất bại của Fire Phone, khi mà cho rằng giá bán của chiếc smartphone này là nguyên do khiến tốc độ tiêu thụ chậm.

Tính riêng trong quý III/2014, Amazon đã phải đối mặt với quý thua lỗ tồi tệ nhất trong vòng 14 năm qua, khi thua lỗ 170 triệu USD tính riêng cho chiếc smartphone Fire Phone và hàng tồn kho có giá trị 83 triệu USD.

Nhìn chung, Amazon đã trải qua một năm 2014 đầy thất vọng kể từ năm 2008 cho đến nay. Trước đó, vào năm 2008, cổ phiếu của Amazon sụt giảm đến 44%. Tuy nhiên, đây mới chỉ là năm tồi tệ thứ 2 kể từ thời điểm Amazon chính thức lên sàn. Năm kinh doanh tồi tệ nhất của Amazon là năm 2000, khi cổ phiếu của công ty sụt giảm đến 80%, khiến không ít nhà phân tích dự doán Amazon sẽ bị phá sản.

Jeff Bezos tụt hạng trên bảng xếp hạng tỷ phú

Với 7,4 tỷ USD “bốc hơi” (tương đương 20,2 triệu USD/ngày), Jeff Bezos là người có tài sản thất thoát lớn thứ 3 trong 400 tỷ phú giàu có nhất thế giới, theo bảng xếp hạng của hãng tin Bloomberg. Hai người có khối tài sản sụt giảm nhiều nhất trong năm qua là Sheldon Adelson, ông chủ sóng bạc Las Vegas Sand (mất 9 tỷ USD) và Ingvar Kamprad, ông chủ của Ikea (mất 8,4 tỷ USD).

Khoản thua lỗ này cũng khiến Jeff Bezos tụt xuống vị trí thứ 23 trong danh sách các tỷ phú giàu có nhất thế giới, theo Bloomberg, từ vị trí thứ 21 nắm giữ trước đó.

Ở chiều hướng ngược lại, nhá sáng lập và CEO Facebook Mark Zuckerberg là tỷ phú “bỏ túi” nhiều tiền nhất trong năm qua, khi tài sản tăng thêm 11 tỷ USD, giúp tối tài sản của Zuckerberg đạt 35,7 tỷ USD trong năm 2014, xếp vị trí thứ 13 trong danh sách tỷ phú.

Mặc dù không còn ngồi ở vị trí lãnh đạo Microsoft, tuy nhiên nhà sáng lập của công ty này, Bill Gates, tiếp tục giữ vững vị trí người giàu nhất thế giới với khối tài sản 87,5 tỷ USD, tăng thêm 9 tỷ USD so với năm trước đó.

Gates bỏ xa người đứng thứ 2 trong danh sách các tỷ phú giàu nhất thế giới, Warrren Buffett, bất chất việc Buffett đã gia tăng khối tài sản của mình thêm 13,2 tỷ USD, nâng tổng tài sản thành 74 tỷ USD.

T.Thủy

Xem thêm :cổ phiếu, jeff bezos, amazon, công ty, bill gates, thế giới, tỷ phú, Ceo, trung tâm, tài sản,


Sức mạnh số – Dân trí điện tử – Dantri.com.vn

Last updated: April 28, 2015 at 12:12 pm | 391 views

Bài viết liên quan:


Bài viết mới nhất:

 • Cách đăng ký tài khoản Paypal mới nhất
 • Hướng dẫn đăng ký tài khoản Webmoney mini
 • 4 cách kiếm tiền đơn giản từ Google Adsense
 • Hướng dẫn đăng ký thẻ visa ảo online để mua hàng và verify Paypal
 • Google Adsense (GA) Hosted và Google Adsense Content là gì?
 • Tài khoản ngân hàng Payeer.com sử dụng thế nào?
 • Cách rút tiền từ Google Adsense về ngân hàng với Western Union
 • Hướng dẫn đăng ký net QuizGroup để kiếm tiền từ Youtube

 • XEM NHIỀU

  Speak Your Mind