Ăn mỡ giúp trẻ thông minh hơn

Ăn mỡ giúp trẻ thông minh hơn

Giá trị của mỡ

1g mỡ động vật hay 1g dầu thực vật đều cung cấp khoảng 8kcal, là một nguồn năng lượng dồi dào cho bé và là nguồn cung cấp “nguyên liệu” cho sự hình thành tế bào. Nhưng mỡ động vật còn có thành phần quan trọng để hình thành não bộ mà dầu thực vật không có được.

Các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định, 70-80% não bộ và các dây thần kinh là chất béo. Đặc biệt thành phần cholesterol trong mỡ lại vô cùng quan trọng để hoàn thiện bộ não. 

Chúng kích thích cơ quan cảm thụ đặc biệt trong não để hình thành nên tế bào và sản sinh ra chất truyền dẫn thần kinh dopamine – yếu tố quan trọng điều khiển chức năng và hoạt động của não.

Đối với người lớn, lượng cholesterol nội sinh ngày càng tích tụ nhiều và gây áp lực với hệ tim mạch và não bộ đã chững lại. Nhưng với trẻ nhỏ (0-6 tuổi) thì lượng chất nội sinh này chưa đủ trong khi đây lại là giai đoạn phát triển mạnh nên nhu cầu càng cao. Bởi vậy cần bổ sung cho trẻ qua thực phẩm.

Ngoài ra so sánh về hàm lượng vitamin thì mỡ có ưu thế về vitamin A, D trong khi dầu chứa vitamin K, E. Thế nên dù là người lớn hay trẻ nhỏ thì đều không nên dùng toàn dầu hoặc toàn mỡ. 

Riêng với trẻ nhỏ thì tỷ lệ mỡ nên nhiều hơn ở người lớn. Dầu mỡ còn là dung môi tốt để hòa tan vitamn A, D, E, K rất cần thiết cho sự phát triển và khỏe mạnh của cơ thể.

Cho trẻ ăn mỡ thế nào?

Mỡ động vật được tính ở đây là cả lượng mỡ trong thịt, mỡ cá, trứng sữa và mỡ dùng để nấu ăn. Khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho thấy, trẻ càng nhỏ thì nhu cầu chất béo càng cao: 

Trẻ sơ sinh cần đến 50% năng lượng từ chất béo (sữa mẹ), trẻ dưới 1 tuổi cần 40 – 50% (sữa mẹ và thức ăn dặm) và trẻ 1-2 tuổi cần 30-35% (từ thức ăn). Như vậy sau 6 tháng, đến tuổi ăn dặm, bạn có thể bổ sung mỡ cho bé qua cách nấu ăn.

BS. Phạm Vân Thúy (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) khuyên người lớn thì tỷ lệ mỡ/dầu nên là 3/7 thì với trẻ nên dùng cân bằng 5/5. Vì vậy với trẻ khỏe mạnh bình thường thì nên nấu một bữa bằng dầu, kế đến một bữa bằng mỡ. Riêng trong trường hợp con bạn bị béo phì thì cần có sự tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng.

Theo khoe360.tienphong.vn

 

Xem thêm :trẻ sơ sinh, dây thần kinh, Dầu Thực vật, mỡ động vật, Vitamin A, K+, trẻ thông minh, nguồn cung cấp,


Khoa học – Dân trí điện tử – Dantri.com.vn

Last updated: January 30, 2018 at 22:42 pm | 234 views

Bài viết liên quan:


Bài viết mới nhất:

 • Cách đăng ký tài khoản Paypal mới nhất
 • Hướng dẫn đăng ký tài khoản Webmoney mini
 • 4 cách kiếm tiền đơn giản từ Google Adsense
 • Hướng dẫn đăng ký thẻ visa ảo online để mua hàng và verify Paypal
 • Google Adsense (GA) Hosted và Google Adsense Content là gì?
 • Tài khoản ngân hàng Payeer.com sử dụng thế nào?
 • Cách rút tiền từ Google Adsense về ngân hàng với Western Union
 • Hướng dẫn đăng ký net QuizGroup để kiếm tiền từ Youtube

 • XEM NHIỀU

  Speak Your Mind