Các nhà khoa học khẳng định âm nhạc giúp định hình tâm lý và hành vi của trẻ

Bên cạnh các học các môn văn hóa, có lẽ nhiều người vẫn không lý giải được rằng tại sao nhà trường vẫn tiếp tục dạy môn âm nhạc cho trẻ, mặc dù đây là một môn học mang tính nghệ thuật và không phải đứa trẻ nào cũng có thể cảm nhận được. Đây cũng là một trong những nỗi trăn trở của các bậc phụ huynh về lợi ích của những buổi học này đối với con cái họ.
Trên thực tế, khoa học đã chứng minh rằng việc đưa bộ môn âm nhạc vào trường học không chỉ giúp trẻ phát triển khả năng vận động mà còn làm chúng thêm trường thành về mặt tâm lý, tình cảm. Không chỉ có vậy, trong một nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học còn cho thấy bất kỳ một nhạc cụ nào cũng có khả năng phát triển trí não cho trẻ.

Âm nhạc liệu có thể giúp phát triển tâm lý và hành vi của

 Âm nhạc liệu có thể giúp phát triển tâm lý và hành vi của trẻ em?

Để thực hiện nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu tại Viện Y tế Quốc gia Magnetic Resonance (MRI)đã phân tích các hình ảnh quét não của 232 trẻ em khỏe mạnh tuổi từ 6 đến 18 khi các em chơi một nhạc cụ bất kỳ.

“Những gì chúng tôi tìm thấy nhiều hơn việc một đứa trẻ được đào tạo âm nhạc như thế nào, thực sự âm nhạc còn đẩy mạnh các hoạt động và tổ chức của vỏ não liên quan đến khả năng tập trung, quản lý hay kiểm soát những cảm xúc của con người, ví dụ như lo lắng”, James Hudziak, giáo sư tâm lý học của Đại học Y Vermont và cũng là giám đốc của Trung tâm Vermont cho trẻ em, thanh thiếu niên và gia đình cho biết.

Về mặt lý thuyết, vỏ não (hay lớp ngoài của não) có thể thay đổi độ dày theo thời gian khi một đứa trẻ lớn lên. Trước đây, Hudziak và đồng nghiệp của ông, Matthew Albaugh và Eileen Crehan, đã tìm thấy mối quan hệ giữa độ dày và độ mỏng ở các vùng khác nhau của vỏ não trong các vấn đề về trầm cảm, bạo lực và sự chú ý. Nghiên cứu này được công bố vào tháng trước trong Tạp chí của Viện Hàn lâm Tâm lý trẻ con và thiếu niên Mỹ cho thấy sự khác nhau. 

“Tôi muốn nhìn vào những điều tích cực, những gì chúng tôi tin là âm nhạc có ảnh hưởng đến lợi ích phát triển của trẻ,” Hudziak nói. “Tôi đã rất ngạc nhiên về vùng điều hòa cảm xúc của trẻ em. Mọi người đều biết nếu tôi nhấc một vật nào đó với trọng lượng tăng dần: 5 pound, 10 pound, rồi 15 pound, bắp tay của tôi sẽ lớn dần lên. Điều này được nghiên cứu là cũng đúng đối với bộ não. Vì vậy mà việc đào tạo, huấn luyện và phát triển não bộ là một điều hoàn toàn có thể.”

Bởi vì những người tham gia vào nghiên cứu đều là những trẻ em có tinh thần khỏe mạnh, vì vậy mà Hudziak tin tưởng rằng những ảnh hưởng tích cực của việc đào tạo âm nhạc cũng sẽ có tác dụng tương tự lên những trẻ em khác. “Một đứa trẻ có thể vẫn mắc chứng ADHD (chứng thiếu sự tập trung lâu dài), nhưng âm nhạc có thể sẽ giúp chúng cải thiện được chứng bệnh này”,Hudziak nhận định.

Hương Giang

(theo Washingtonpost)

Xem thêm :âm nhạc, tâm lý, trung tâm, viện hàn lâm,


Khoa học – Dân trí điện tử – Dantri.com.vn

Last updated: January 30, 2018 at 22:42 pm | 272 views

Bài viết liên quan:


Bài viết mới nhất:

 • Cách đăng ký tài khoản Paypal mới nhất
 • Hướng dẫn đăng ký tài khoản Webmoney mini
 • 4 cách kiếm tiền đơn giản từ Google Adsense
 • Hướng dẫn đăng ký thẻ visa ảo online để mua hàng và verify Paypal
 • Google Adsense (GA) Hosted và Google Adsense Content là gì?
 • Tài khoản ngân hàng Payeer.com sử dụng thế nào?
 • Cách rút tiền từ Google Adsense về ngân hàng với Western Union
 • Hướng dẫn đăng ký net QuizGroup để kiếm tiền từ Youtube

 • XEM NHIỀU

  Speak Your Mind