Các nhà khoa học phát hiện dãy núi dưới lòng đại dương

Cho đến nay, đáy đại dương trên hành tinh của chúng đã được khám phá một phần, tuy nhiên còn đến 80% chưa từng được biết đến.

Bằng cách sử dụng dữ liệu từ NASA và Cơ quan không gian Châu Âu, các nhà khoa học đã có thể xây dựng bản đồ chi tiết cho các dãy núi, cao nguyên và vực sâu dưới lòng đại dương.

Hình ảnh từ vệ tinh cho thấy phía trên dãy núi bị bao phủ bởi một lớp trầm tích dày trong lòng biển. Đây cũng là manh mối quan trọng để tìm ra nguồn gốc về sự hình thành các lục địa. Bản đồ được nêu trên tạp chí Khoa học cho thấy, những ngọn núi hoặc núi đang hình thành trong lòng biển trải dài hơn nửa dặm (1km) chạy dọc đáy biển.

Các nhà khoa học phát hiện dãy núi dưới lòng đại dương

Bằng cách sử dụng dữ liệu từ NASA và Cơ quan không gian Châu Âu, các nhà khoa học đã có thể xây dựng bản đồ chi tiết cho các dãy núi, cao nguyên và vực sâu dưới lòng đại dương.

Giáo sư David Sandwell đến từ Đại học California, San Diego – trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Những thứ có thể thấy rất rõ bây giờ là các triền đồi trong lòng biển, đó là những thứ đất phổ biến trên Trái đất”. Song, ở nhiều miền đại dương gồm khu vực Ấn Độ Dương, nơi chiếc MH370 biến mất vào tháng 3 vừa qua, các nhà khoa học vẫn không biết nhiều về kiến tạo địa tầng của đáy biển.

Các vệ tinh mang theo cao độ kế (một thiết bị đặc biệt dùng để đo độ cao, chiều sâu) được đặt ở nhiều nơi trên mặt đại dương để có thể mô phỏng địa hình dưới đáy. Những cảm biến sẽ ghi lại những phản ứng, tín hiệu lực hút… tất cả sẽ thể hiện kiến tạo địa tầng bị vùi lấp.

Cho đến ngày nay, độ phân giải của những hình ảnh này vẫn còn rất giới hạn bởi số lượng của các phép đo lường khả thi. David Sandwell đã thu thập các phép đo trên 2 trong số 4 vệ tinh hiện được trang bị cao độ kế có độ nét cao, có tên gọi CryoSat 1 và Janson 1. Sau đó họ kết nối dữ liệu này với một chương trình máy tính để xây dựng mô hình lực hấp dẫn trong lòng biển để mô phỏng tình hình thực tế do vệ tinh quan sát. Từ đó tạo nên một bản đồ về lòng đại dương có độ chính xác cao.

Bản đồ này thể hiện các dãy núi nằm trong lòng biển bị chôn vùi bởi lớp trầm tích dày hàng dặm (khoảng 1,6km). Các vết nứt, rặng núi và các hố của đáy đại dương được hình thành bởi sự vận động mạnh của những mảng kiến tạo khổng lồ.

“Một trong những ứng dụng quan trọng nhất của lĩnh vực mới này là cải thiện dự đoán về địa hình của đáy biển sâu ở 80% diện tích đại dương, những nơi bị bao phủ bởi lớp trầm tích hoặc chưa được thăm dò hiện nay”, các nhà nghiên cứu cho biết. Bản đồ này cũng là nền tảng để xây dựng nên các bản đồ đáy đại dương chi tiết hơn và có thể sẽ sớm có một bản đồ đại dương của Google.

Vài tháng qua, trong quá trình tìm kiếm chiếc máy bay MH 370 bị mất tích, các nhà khoa học đã phát hiện các ngọn núi khổng lồ dưới lòng đại dương. Điều này càng khiến cho việc nghiên cứu địa hình dưới lòng biển trở nên hấp dẫn giới khoa học. Trong tương lai không xa, con người có thể lập bản đồ chi tiết cho các đại dương cũng như những vùng xa xôi như phần bên dưới của hai địa cực.

Nguyễn Mai

Theo DailyMail

Xem thêm :trái đất, châu âu, google, khoa học, cơ quan, california, style definitions, times new roman, san diego, trầm tích, bản đồ chi tiết, sử dụng dữ liệu từ NASA


Khoa học – Dân trí điện tử – Dantri.com.vn

Last updated: January 30, 2018 at 22:42 pm | 206 views

Bài viết liên quan:


Bài viết mới nhất:

 • Cách đăng ký tài khoản Paypal mới nhất
 • Hướng dẫn đăng ký tài khoản Webmoney mini
 • 4 cách kiếm tiền đơn giản từ Google Adsense
 • Hướng dẫn đăng ký thẻ visa ảo online để mua hàng và verify Paypal
 • Google Adsense (GA) Hosted và Google Adsense Content là gì?
 • Tài khoản ngân hàng Payeer.com sử dụng thế nào?
 • Cách rút tiền từ Google Adsense về ngân hàng với Western Union
 • Hướng dẫn đăng ký net QuizGroup để kiếm tiền từ Youtube

 • XEM NHIỀU

  Speak Your Mind