“Cha đẻ” Facebook giải thích lý do ép người dùng cài Messenger

Cuối tháng 7 vừa qua, Facebook đã thực hiện một quyết định gây tranh cãi khi ép gỡ bỏ chức năng chat trên ứng dụng Facebook mặc định trên Android và iOS, đồng thời ép buộc người dùng phải cài đặt thêm ứng dụng Messenger nếu muốn tiếp tục chat bằng Facebook trên smartphone.

Hành động này của Facebook khiến nhiều người dùng của mạng xã hội này phản đối gay gắt, nhất là với những người sử dụng smartphone có cấu hình yếu, việc cài đặt song song cả ứng dụng Facebook lẫn ứng dụng chat Messenger khiến họ gặp nhiều khó khăn và thiết bị hoạt động trở nên ì ạch hơn.

Nhiều người khác cho rằng Facebook “độc tài” khi ép buộc người dùng phải cài đặt thêm ứng dụng Messenger độc lập, thay vì có thể chat trực tiếp trên ứng dụng Facebook như trước đây.

“Cha đẻ” Facebook giải thích lý do ép người dùng cài Messenger

Bắt đầu từ đầu tháng 8, người dùng cần phải cài đặt thêm ứng dụng Messenger để chat Facebook trên smartphone

Facebook đã không đưa ra lý do cụ thể để giải thích cho quyết định của mình vào thời điểm đó. Tuy nhiên mới đây, “cha đẻ” và CEO của Facebook, Mark Zuckerberg vừa có một buổi trả lời trực tiếp các câu hỏi được người dùng mạng xã hội này gửi đến, trong đó vấn đề lại một lần nữa lại được mang ra để hỏi và lần đầu tiên Mark Zuckerberg đã lên tiếng đưa ra nguyên nhân.

Theo Mark Zuckerberg thì nhắn tin là một trong những tính năng người dùng sử dụng nhiều trên smartphone, hơn cả việc sử dụng Facebook, do vậy Facebook muốn có một ứng dụng đặc trưng để tập trung vào tính năng này, thay vì sử dụng chung 2 tính năng trên cùng một ứng dụng.

“Tôi biết ơn trước những câu hỏi khó, điều này giúp chúng tôi trung thực. Chúng tôi cần phải giải thích rõ ràng lý do những gì chúng tôi cho là tốt. Yêu cầu tất cả mọi người trong cộng đồng của chúng tôi cài đặt một ứng dụng mới là một yêu cầu lớn”, Mark Zuckerberg cho biết. “Chúng tôi muốn làm điều này bởi vì chúng tôi tin rằng đây là một trải nghiệm tốt hơn. Nhắn tin đang ngày càng trở nên quan trọng. Chúng tôi nghĩ rằng, trên smartphone, mỗi ứng dụng chỉ nên tập trung vào một chức năng để làm tốt nhất chức năng đó”.

“Nhắn tin là một trong những điều mà mọi người thực hiện nhiều hơn cả mạng xã hội. Tại một số quốc gia, 85% người dùng Facebook, nhưng có đến 95% người sử dụng các ứng dụng nhắn tin và tin nhắn SMS”, Zuckerberg cho biết thêm. “Ép buộc người khá cài đặt ứng dụng khác là một điều khó khăn trong thời gian ngắn, nhưng chúng tôi muốn tập trung vào dịch vụ này để mang đến những trải nghiệm tốt hơn. Chúng tôi xây dựng điều này cho toàn bộ cộng đồng.

“Tại sao chúng tôi không để mọi người lựa chọn cài đặt ứng dụng này trên thiết bị của họ hay không? Lý do là vì những gì chúng tôi đang cố gắng để xây dựng dịch vụ tốt nhất cho mọi người. Bởi vì Messenger nhanh hơn và tập trung vào tính năng hơn. Chúng tôi nhận thấy rằng, nếu bạn sử dụng nó, bạn có thể trả lời tin nhắn nhanh hơn”.

Lý do được Mark Zuckerberg đưa ra nghe chừng như thuyết phục, tuy nhiên trên thực tế nhiều người dùng không mong muốn điều này và cho rằng nên để cho họ quyết định có cài đặt ứng dụng Messenger hay không.

Trên thực tế có nhiều biện pháp để “qua mặt” Facebook và có thể sử dụng chức năng chat trực tiếp trên ứng dụng Facebook mà không cần cài đặt thêm ứng dụng Messenger. Nếu đang sử dụng smartphone Android, người dùng có thể thực hiện theo hướng dẫn của Dân trí để có thể chat Facebook trên smartphone mà không cần cài thêm ứng dụng.

Mark Zuckerberg giải thích lý do mặc trang phục giống nhau mỗi ngày

Một vấn đề khá hài hước được mang ra hỏi CEO Mark Zuckerberg đó là lý do tại sao vị CEO này thường xuyên chỉ mặt một bộ trang phục giống nhau vào mỗi ngày. Theo đó hầu như hàng ngày Mark Zuckerberg đều chỉ mặc đúng một chiếc áo phông xám. Thậm chí, Mark Zuckerberg cũng mặc bộ trang phục này tại các sự kiện lớn và quan trọng của Facebook.

Lý do được Zuckerberg giải thích là vì “tôi muốn mọi thứ trong đời mình đều đơn giản và rõ ràng, để trong mọi việc, tôi chỉ phải đưa ra ít quyết định nhất có thể, trừ việc làm cách nào để phục vụ tốt nhất cho cộng đồng Facebook”.

Mark Zuckerberg với chiếc áo phông xám quen thuộc

Mark Zuckerberg với chiếc áo phông xám quen thuộc

Đó là lý do tại sao Mark Zuckerberg mua một loạt áo phông giống hệt nhau cả về kiểu dáng lẫn màu sắc để Zuckerberg không phải mất nhiều thời gian lựa chọn trang phục mỗi ngày.

“Tôi không muốn những việc nhỏ nhặt và đơn giản làm mất thời gian cũng như tiêu tốn năng lượng hàng ngày”, Zuckerberg chia sẻ. “Tôi sợ rằng không thể làm tốt công việc nếu dành tâm trí cho những việc không quan trọng trong đời”.

Đặc biệt, chiếc áo phông mà Mark Zuckerberg thường mặc không phải là áo phông thông thường, mà trên phần ngực trái có thêu 3 biểu tượng quen thuộc của Facebook, là biểu tượng kết bạn, chat và News Feed.

Trên thực tế, Mark Zuckerberg không phải là “đại gia công nghệ” không quá quan tâm đến vẻ bề ngoài của mình. Những nhân vật nổi tiếng giới công nghệ khác như Steve Jobs lúc sinh thành, hay Jeff Bezos, ông chủ của Amazon… cũng có phong cách ăn mặc khá phong trần và đơn giản.

T.Thủy

Xem thêm :ios, jeff bezos, áo phông, CEO Mark Zuckerberg, chức năng, Lý do, tính năng, cài đặt, sử dụng, trang phục,


Sức mạnh số – Dân trí điện tử – Dantri.com.vn

Last updated: April 28, 2015 at 12:12 pm | 285 views

Bài viết liên quan:


Bài viết mới nhất:

 • Cách đăng ký tài khoản Paypal mới nhất
 • Hướng dẫn đăng ký tài khoản Webmoney mini
 • 4 cách kiếm tiền đơn giản từ Google Adsense
 • Hướng dẫn đăng ký thẻ visa ảo online để mua hàng và verify Paypal
 • Google Adsense (GA) Hosted và Google Adsense Content là gì?
 • Tài khoản ngân hàng Payeer.com sử dụng thế nào?
 • Cách rút tiền từ Google Adsense về ngân hàng với Western Union
 • Hướng dẫn đăng ký net QuizGroup để kiếm tiền từ Youtube

 • XEM NHIỀU

  Speak Your Mind