Chế tạo thành công cỗ máy sản xuất Oxy từ môi trường chân không

Chế tạo thành công cỗ máy sản xuất Oxy từ môi trường chân không

Trái đất đang phải hứng chịu một lượng lớn khí carbon dioxide (CO2) từ con người thải ra tự nhiên trong khi lượng cây xanh đang giảm sút nhanh chóng. Tuy nhiên, vấn đề này sẽ được giải quyết khi các nhà khoa học vừa phát minh ra một cỗ máy có thể sản xuất khí ôxy có thể hoạt động mọi môi trường, kể cả chân không.

Ngày nay, con người chủ yếu biết đến nguồn Oxy trên Trái đất là do cây xanh trong quá trình quang hợp sinh ra. Tuy nhiên, 2 nhà khoa học là Cheuk-Yiu Ng và Davids đến từ trường Đại học California, Mỹ nghi ngờ rằng trước khi Trái đất sinh ra, đã phải có một lượng khí Oxy nhất định tồn tại trước khi các sinh vật ra đời. Điều này đã thôi thúc họ nghiên cứu và cho ra đời chiếc máy sản xuất Oxy với số lượng lớn đầu tiên trên thế giới.

Hai nhà khoa học đã phân tích rằng trước khi có Oxy từ cây xanh, trên Trái đất cũng như các hành tinh khác cũng đã có một quá trình tạo Oxy khác. Theo suy luận, có thể việc tồn tại khí CO2 trong không khí, cộng với các tia cực tím đã phân tách CO2 thành C và O2 hoặc CO và O, sau đó các nguyên tử O kết hợp với nhau để ra O2 (tức Oxy).

Từ đó, hai nhà khoa học này đã tạo nên cỗ máy sản xuất Oxy dựa trên ý tưởng trên. Cỗ máy sử dụng ánh sáng tia cực tím trong chân không với cường độ cực lớn để chiếu thẳng vào CO2 nhằm chia tách các phân tử này, đồng thời sẽ có 2 nguồn phát laser khác, một để phát hiện và một để phân tích, thu sản phẩm có được.

“Chiếc máy này là duy nhất trên thế giới”, Cheuk-Yiu Ng cho biết.

Theo tiết lộ từ Cheuk-Yiu Ng, kết quả thu được là khá khả quan khi có khoảng 5% khí CO2 đã chuyển thành khí Oxy như yêu cầu.

Cheuk-Yiu và các cộng sự đang kì vọng sẽ sử dụng kĩ thuật này để bổ sung khí Oxy cho Trái đất. Trong tương lai xa hơn, nhóm khoa học kì vọng sẽ ứng dụng nó trong không gian (như sản xuất khí Oxy trong tàu vũ trụ) và thậm chí là sản xuất Oxy trên các hành tinh khác. Tuy nhiên, ông cho biết đang tiếp tục nghiên cứu nhiều hơn nữa để có thể tối ưu cỗ máy của mình bởi hiện tại, điều khó khăn nhất là nguồn ánh sáng cực tím để tách CO2 đang khá hạn chế.

Kết quả nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí Science hôm 2/10 vừa qua.

Phan Tuấn

Xem thêm :trái đất, nghiên cứu, california, nhà khoa học, cây xanh, mỹ, sử dụng, thành công, Oxy, hiện tại, Chế tạo, sản xuất khí Oxy,


Khoa học – Dân trí điện tử – Dantri.com.vn

Last updated: January 30, 2018 at 22:42 pm | 214 views

Bài viết liên quan:


Bài viết mới nhất:

  • Cryptotab browser là gì? Đây là trang uy tín hay lừa đảo?
  • Cách đăng ký tài khoản Paypal mới nhất
  • Hướng dẫn đăng ký tài khoản Webmoney mini
  • 4 cách kiếm tiền đơn giản từ Google Adsense
  • Hướng dẫn đăng ký thẻ visa ảo online để mua hàng và verify Paypal
  • Google Adsense (GA) Hosted và Google Adsense Content là gì?
  • Tài khoản ngân hàng Payeer.com sử dụng thế nào?
  • Cách rút tiền từ Google Adsense về ngân hàng với Western Union

  • XEM NHIỀU

    Speak Your Mind