Chim ruồi có thể bay 3500 dặm, sống hơn 10 năm

Thứ Tư, 12/11/2014 – 07:24

Chim ruồi có thể bay 3500 dặm, sống hơn 10 năm

Theo đó, các nhà khoa học Mỹ đã tiến hành nghiên cứu về loài chim ruồi bằng cách gắn trên những con chim thử nghiệm một tấm nhỏ được đánh số trên chân của chúng để tiện xác định các cá thể đã theo dõi. Thí nghiệm này đã được các nhà khoa học thực hiện trong hàng thập kỉ, bắt đầu từ những năm 1990 của thế kỉ trước. Mục đích của nghiên cứu là nhằm theo dõi tập tính hoạt động và di cư của loài chim nhỏ bé này cũng như tuổi thọ, tỷ lệ tử vong, số lượng, lãnh thổ… của chúng.

Số liệu trên được thu thập từ nhiều nhà khoa học khác nhau trên khắp nước Mỹ (bắt đầu vào mùa đông và kết thúc vào mùa hè năm sau). Nhiều nhất trong số đó là từ một nhà nghiên cứu về chim  Fred Bassett (68 tuổi – cựu lính Không quân) với 1900 con. Tiếp đó là từ Jessica Pollock – một nhà sinh học nghiên cứu về chim tại Đại học Boise State – cùng nhóm nghiên cứu đã bắt được 635 con và 105 trong số đó có gắn thẻ. Carl Rudeen – một người nghiên cứu chim ruồi – cũng đã bắt được 768 con ở riêng tiểu bang Irado nơi ông ở.

Sau khi tổng hợp và phân tích, kết quả thu được khiến các nhà khoa học “vượt mọi tưởng tượng” khi đã bắt được khá nhiều trong số những chú chim mà họ đã theo dõi sau 6 tháng. Những chú chim này đã di cư về phía Đông Nam Alaska với quãng đường hơn 3500 dặm, tức 5630 km – một quãng đường cực lớn so với kích thước 20 cm (kích thước lớn nhất) của chúng. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ chúng bay liên tục hay “nghỉ” giữa đường đi.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng đã có một số chim ruồi trú đông ở nơi có nhiệt độ -18 độ C. Đồng thời, tuổi thọ của loài chim này cũng đã được ghi nhận là trên 10 năm, tức gấp 5 lần so với những suy nghĩ trước đây cho rằng chúng sống trung bình khoảng 2 năm.

Chim ruồi có thể bay 3500 dặm, sống hơn 10 năm

Hiện tại ở Mỹ, chim ruồi được bảo vệ bởi Hiệp ước Chim di cư và việc bắt chim phải có giấy phép của chính phủ. Hiện số lượng loài chim này đã tăng hơn 10 lần kể từ năm 1990.

Thông tin thêm: Họ Chim ruồi là một họ chim nhỏ. Theo số liệu ghi nhận được, loài nhỏ nhất trong số đó có kích thước chỉ 6 cm và lớn nhất chỉ 20 cm. Điểm nổi bật của chúng là khi bay, chúng đứng nguyên ở một chỗ và đôi cánh của chúng đập trên 70 lần/giây nếu đứng yên hoặc 200 lần/giây khi bay. Loài chim này làm tổ ở những cành cây nhỏ, hoặc treo lơ lửng, hoặc xây trong hang động. Tổ của chúng là nơi cho chim cái đẻ trứng, với 2 trứng/lứa. Chim ruồi chủ yếu ăn mật hoa, đôi khi có cả côn trùng, nhện,…

Lâm Anh 

Xem thêm :nhà khoa học, nước mỹ, Chim ruồi, hiệp ước,


Khoa học – Dân trí điện tử – Dantri.com.vn

Last updated: January 30, 2018 at 22:42 pm | 190 views

Bài viết liên quan:


Bài viết mới nhất:

 • Cách đăng ký tài khoản Paypal mới nhất
 • Hướng dẫn đăng ký tài khoản Webmoney mini
 • 4 cách kiếm tiền đơn giản từ Google Adsense
 • Hướng dẫn đăng ký thẻ visa ảo online để mua hàng và verify Paypal
 • Google Adsense (GA) Hosted và Google Adsense Content là gì?
 • Tài khoản ngân hàng Payeer.com sử dụng thế nào?
 • Cách rút tiền từ Google Adsense về ngân hàng với Western Union
 • Hướng dẫn đăng ký net QuizGroup để kiếm tiền từ Youtube

 • XEM NHIỀU

  Speak Your Mind