Công bố Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2015

Buổi họp công bố giải thưởng Tạ Quang Bửu 2015
Buổi họp công bố giải thưởng Tạ Quang Bửu 2015

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Tiến Dũng- Giám đốc Quỹ Phát triển KH&CN Quốc gia cho biết, Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2015 có nhiều nét mới. Cụ thể, giải thưởng xét tặng cho các công trình nghiên cứu cơ bản thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật. Trong đó bao gồm: Khoa học tự nhiên (toán học, khoa học máy tính và thông tin, vật lý, hóa học, các khoa học trái đất và môi trường liên quan, sinh học, khoa học tự nhiên); Khoa học kỹ thuật và công nghệ; Khoa học y, dược; Khoa học nông nghiệp…

Đối tượng tham gia xét Giải thưởng Tạ Quang Bửu gồm các nhà khoa học là tác giả của công trình nghiên cứu khoa học cơ bản xuất sắc thuộc các lĩnh vực xét tặng Giải thưởng.

Ban Tổ chức cho biết, cơ cấu Giải thưởng Tạ Quang Bửu bao gồm: Từ một (01) đến ba (03) Giải thưởng dành cho tác giả của công trình khoa học và một (01) Giải thưởng dành cho nhà khoa học trẻ (dưới 35 tuổi) là tác giả của công trình khoa học.

Mỗi giải thưởng sẽ gồm: Bằng chứng nhận Giải thưởng của Bộ trưởng Bộ KH&CN và tiền thưởng 200 triệu đồng (đối với Giải thưởng dành cho tác giả của công trình khoa học) hoặc 50 triệu đồng (đối với Giải thưởng dành cho nhà khoa học trẻ là tác giả của công trình khoa học).

Tổ chức lần đầu tiên vào năm 2014, Giải thưởng Tạ Quang Bửu được trao cho GS.TSKH Nguyễn Hữu Việt Hưng, Khoa Toán,Trường Đại học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội thuộc lĩnh vực Toán học, với công trình “Các đồng cấu giữa các đại số Dickson- Mùi xem như các Moodun trên đại số Steenrod” và PGS.TS Nguyễn Bá Ân, Viện Vật lý, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam thuộc lĩnh vực Vật lý, với công trình “Đồng viễn tạo trạng thái lượng tử thông qua các trạng thái W và kiểu W”. Việc tổ chức Giải thưởng đã nhận được sự quan tâm và ủng hộ của cộng đồng các nhà khoa học Việt Nam.

Phát biểu tại lễ công bố, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc cho biết, năm 2015, Bộ KH&CN đã ban hành Thông tư số 01/2015/TT-BKHCN ngày 12/01/2015 về việc ban hành Quy chế Giải thưởng Tạ Quang Bửu, trong đó có một số điểm được điều chỉnh so với Quy chế Giải thưởng Tạ Quang Bửu ban hành kèm theo Quyết định số 2635/QĐ-BKHCN ngày 26/8/2013 của Bộ trưởng Bộ KH&CN.

Ban tổ chức Giải thưởng đã tham khảo và quyết định mời Giáo sư Ngô Việt Trung tiếp tục làm Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng năm 2015. Các thành viên Hội đồng Giải thưởng sẽ được cân đối, quyết định dựa trên cơ cấu hồ sơ đề nghị xét tặng Giải thưởng.

Các cá nhân nộp hồ sơ đăng ký xét Giải thưởng Tạ Quang Bửu cho Cơ quan thường trực của Giải thưởng là Quỹ Phát triển KH&CN Quốc gia từ ngày 06/3 đến hết ngày 18/4/2015. Mẫu Hồ sơ đăng ký được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Quỹ tại địa chỉ: www.nafosted.gov.vn. Công tác xét duyệt Giải thưởng sẽ được tiến hành từ ngày 20/4/2015 đến ngày 15/5/2015 và Lễ trao Giải thưởng sẽ được tổ chức vào tháng 5/2015.

Hồng Hạnh

Xem thêm :việt nam, tạ quang bửu, khoa học kỹ thuật, nhận giải thưởng, nhà khoa học, năm 2015, Bằng Chứng nhận, ban tổ chức, ban hành quy chế,


Khoa học – Dân trí điện tử – Dantri.com.vn

Last updated: January 30, 2018 at 22:42 pm | 277 views

Bài viết liên quan:


Bài viết mới nhất:

 • Cách đăng ký tài khoản Paypal mới nhất
 • Hướng dẫn đăng ký tài khoản Webmoney mini
 • 4 cách kiếm tiền đơn giản từ Google Adsense
 • Hướng dẫn đăng ký thẻ visa ảo online để mua hàng và verify Paypal
 • Google Adsense (GA) Hosted và Google Adsense Content là gì?
 • Tài khoản ngân hàng Payeer.com sử dụng thế nào?
 • Cách rút tiền từ Google Adsense về ngân hàng với Western Union
 • Hướng dẫn đăng ký net QuizGroup để kiếm tiền từ Youtube

 • XEM NHIỀU

  Speak Your Mind