Công bố kết quả sơ khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2014 trong lĩnh vực CNTT

Trong đó, các sản phẩm lọt vào vòng Chung khảo lĩnh vực Công nghệ thông tin bao gồm: 9 sản phẩm thuộc nhóm Công nghệ thông tin Triển vọng, 8 sản phẩm thuộc nhóm Công nghệ thông tin Thành công, 5 sản phẩm thuộc nhóm Công nghệ thông tin Ứng dụng trên thiết bị di động.

a

Thực hiện clip: Xuân Ngọc

Lĩnh vực CNTT có chất lượng sản phẩm dự thi cao nhất từ trước tới nay 

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt (NTĐV) năm 2014 trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin có tổng cộng 240 sản phẩm dự thi. Trong đó: 149 sản phẩm từ khu vực miền Bắc, 91 sản phẩm từ khu vực miền Nam, sản phẩm CNTT thành công: 80 sản phẩm, sản phẩm CNTT triển vọng: 129 sản phẩm, sản phẩm ứng dụng trên thiết bị di động: 31 sản phẩm.

Phát biểu khai mạc buổi họp báo, nhà báo Phạm Huy Hoàn, Tổng biên tập báo Dân trí, Trưởng Ban tổ chức Giải thưởngbày tỏ lời cảm ơn chân thành tới giới truyền thông báo chí trong nước đã có đóng góp lớn trong việc tuyên truyền quảng bá, góp phần vào thành công của Giải thưởng, vững bước sang năm thứ 10.

Nhà báo Phạm Huy Hoàn, Tổng biên tập báo Dân trí, Trưởng ban Tổ chức phát biểu khai mạc họp báo

Nhà báo Phạm Huy Hoàn, Tổng biên tập báo Dân trí, Trưởng ban Tổ chức phát biểu khai mạc họp báo

Khởi đầu NTĐV là cuộc thi thường niên về Công nghệ thông tin – Truyền thông (CNTT-TT) do Hội khuyến học Việt Nam khởi xướng. Ngày 20/11/2004 đánh dấu buổi ký kết giữa đại diện Hội Khuyến học Việt Nam là báo Dân trí, Đài truyền hình Việt Nam và tập đoàn VNPT cùng tham gia tổ chức giải. Sang tới năm nay là vừa tròn 10 năm.

Nhà báo Phạm Huy Hoàn nhấn mạnh, ngoài CNTT, các lĩnh vực còn lại không phải cuộc thi, mà là những Giải thưởng nhằm tôn vinh, vinh danh các công trình được các hội đồng khoa học trong các lĩnh vực giới thiệu từng năm.

Năm nay, sau quá trình xem xét hồ sơ và nghiên cứu các sản phẩm tham dự, ngày 25/10/2014, Hội đồng Giám khảo Sơ khảo gồm các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực CNTT-TT gắn bó nhiều năm với Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã có một ngày tranh luận sôi nổi và phản biện gay gắt, phân tích, đánh giá một cách kỹ lưỡng để lựa chọn ra những sản phẩm xứng đáng nhất vào vòng Chung khảo. 

Kết quả, các chuyên gia đã chọn ra 22 sản phẩm tốt nhất đề cử lên Hội đồng Chung khảo.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Long – Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam – Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo, mặt bằng chất lượng các sản phẩm CNTT dự thi năm nay cao hơn hẳn so với các năm trước, do vậy việc đánh giá và lựa chọn sản phẩm vào vòng Chung khảo là một thách thức đối với Hội đồng Sơ khảo. 

Năm 2014 là năm có số lượng sản phẩm lọt vào vòng Chung khảo nhiều nhất trong 10 năm qua. Đây thực sự là một tín hiệu đáng mừng và cũng là sự động viên to lớn đối với Ban Tổ chức cũng như Ban Giám khảo khi Giải thưởng đã đi qua chặng đường tròn 10 năm.

Theo ông Phạm Đức Long, Phó TGĐ VNPT, đơn vị 10 năm đồng hành cùng Giải thưởng, NTĐV nhiều năm nay đã thu hút được nhiều đối tượng mở rộng ra nhiều lĩnh vực với đội ngũ tham gia rất đông đảo, từ các em học sinh tới những nhà khoa học hàng đầu đất nước. Điều này nói lên tầm vóc, vị thế, uy tín của giải thưởng.

“Giải thưởng có tác động không nhỏ tới nghiên cứu thúc đẩy phát triển CNTT đất nước. Việc phát triển, phát hiện tôn vinh nhân tài là điều Ban tổ chức luôn luôn hướng đến. VNPT vinh dự là nhà tài trợ chính đồng thời là nhà đồng tổ chức trong 10 năm qua. Hy vọng ngày càng có nhiều doanh nghiệp cá nhân đồng hành cùng giải thưởng trên con đường chinh phục đỉnh cao công nghệ, thúc đẩy phát triển CNTT nước nhà”, ông Long nói.

Hệ thống sản phẩm trong lĩnh vực CNTT

Đối với các sản phẩm CNTT Thành công, những tiêu chí quan trọng mà Hội đồng Sơ khảo đưa ra để lấy làm căn cứ chấm điểm là khả năng ứng dụng, doanh thu tài chính. Có những sản phẩm đã vinh danh ở hệ thống sản phẩm CNTTtriển vọng của vài năm về trước, đến nay tiếp tục có cơ hội được vinh danh ở hệ thống sản phẩm CNTT thành công.

Ở hệ thống sản phẩm CNTT Triển vọng, Hội đồng Sơ khảo cũng đã gặp không ít khó khăn khi chấm điểm do chất lượng các sản phẩm tham gia khá cân bằng, đòi hỏi Hội đồng phải cân nhắc xem xét một cách thấu đáo. Đây cũng là hệ thống sản phẩm mà Hội đồng Sơ khảo mất nhiều thời gian thảo luận nhất để lựa chọn các sản phẩm tốt nhất để cử vào vòng Chung khảo.

Hệ thống Sản phẩm CNTT Ứng dụng trên thiết bị di động tiếp tục thu hút số lượng lớn các thí sinh trẻ tuổi tham gia và cũng được đánh giá về tính nghiêm túc cũng như chất lượng sản phẩm cao hơn so với các năm trước.

Thí sinh nhỏ tuổi nhất là thí sinh Phạm Nguyễn Anh Ngữ 14 tuổi với sản phẩm “Cùng bạn học tiếng Anh” (Ứng dụng tiếng Anh trên di động); thí sinh lớn tuổi nhất là thí sinh Hoàng Văn Thảo sinh năm 1946 tham gia sản phẩm “Thiết bị bảo dưỡng và phục hồi ắc quy AI-E-Power”. Năm nay Ban Tổ chức cũng đã nhận được các sản phẩm dự thi từ các thí sinh là kiều bào Việt Nam tại Pháp, Singapore.

Ngay sau khi kết thúc vòng chấm sơ khảo, TS. Hoàng Lê Minh – Thành viên Hội đồng Sơ khảo chia sẻ: Qua 10 năm, sự tham gia của các thí sinh đối với Giải thưởng NTĐV càng ngày càng trở nên chuyên nghiệp hơn, đặc biệt có rất nhiều công ty lớn, tập đoàn gửi các sản phẩm tham gia Giải thưởng. Điều này cho thấy uy tín của Giải thưởng, mức độ trưởng thành của sản phẩm Việt Nam có thể so sánh với các sản phẩm nước ngoài. Riêng năm nay, các sản phẩm thành công dự thi khá lớn, chất lượng tốt.

Dự kiến từ ngày 16 – 18/11/2014 các thí sinh dự thi nội dung CNTT được lọt vào vòng Chung khảo sẽ tập trung tại Hà Nội để thuyết trình và bảo vệ sản phẩm trước Hội đồng Chung khảo. Chủ tịch Hội đồng Chung khảo là GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu.

Lĩnh vực Khoa học, Y dược và Môi trường

Trong lĩnh vực Khoa học:

Nét mới của lĩnh vực Khoa học năm nay là  Ban tổ chức  đã nhận được sự đồng thuận của GS.VS Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học-Kỹ thuật Việt Nam, Giải thưởng lĩnh vực Khoa học sẽ được Hội đồng Khoa học thuộc Liên hiệp các Hội  KHKTVN tuyển chọn công trình khoa học xuất sắc nhất từ các Giải thưởng VIFOTEC và WIPO giới thiệu tham dự Giải thưởng NTĐV.

Các công trình nghiên cứu trong lĩnh vực Y dược và Môi trường đang được Hội đồng Khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam, Hội đồng khoa học Bộ Y tế xem xét để thông báo chính thức tới Ban tổ chức Giải thưởng danh sách các nhà khoa học được tôn vinh vào Lễ trao giải ngày 20/11/2014.

Về cơ cấu giải thưởng

Trong lĩnh vực CNTT, có 3 hệ thống Giải thưởng chính là nhóm sản phẩm CNTT Thành công, nhóm sản phẩm CNTT Triển vọng, và nhóm Sản phẩm CNTT ứng dụng trên thiết bị di động. Mỗi nhóm sản phẩm sẽ có 1 giải Nhất, 1 giải Nhì và 1 giải Ba với trị giá giải thưởng tương đương là 100 triệu đồng, 50 triệu đồng và 30 triệu đồng cùng phần thưởng của các đơn vị tài trợ.

Giải thưởng trong trong lĩnh vực Khoa học, Môi trường, Y học, Giải thưởng được tặng cho tác giả hoặc tập thể tác giả công trình hoặc cụm công trình nghiên cứu xuất sắc về từng lĩnh vực. Mỗi Giải thưởng trị giá 100 triệu đồng.

Đối với lĩnh vực Môi trường, ngoài giải nhất có 1 Giải nhì trị giá 50 triệu đồng và 1 Giải ba trị giá 30 triệu đồng được tặng cho tập thể xây dựng thành công khu dân cư xanh có quy mô huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (Giải nhất); xã, phường, thị trấn (Giải nhì); thôn, ấp hoặc khu dân cư tương đương thôn, ấp trong phường (Giải ba).

Về các đơn vị tổ chức, tài trợ, truyền thông

Đồng hành cùng Ban tổ chức trong suốt 10 năm qua là các cơ quản quản lý Nhà nước cũng như các doanh nghiệp: Các đơn vị bảo trợ:Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Các đơn vị tài trợ: Nhà tài trợ chính: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT); Nhà tài trợ Kim cương: Vingroup, Vietcombank; Nhà tài trợ Vàng: ABBank; Nhà tài trợ Vận chuyển: Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt tiếp tục nhận được sự bảo trợ thông tin của các báo: Báo Dân trí, Báo điện tử VnMedia, Báo Thanh Tra, Báo Bưu Điện Việt Nam, Báo Công Thương, Báo Đầu Tư, Báo Gia Đình & Xã Hội, Báo Giáo Dục & Thời Đại, Báo Hà nội mới, Báo Khoa Học & Đời Sống, Báo Tiền Phong, Báo Tin Tức, cùng sự bảo trợ công nghệ của Công ty Điện toán và Truyền số liệu VDC.

Đặc biệt, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm thứ 10 tiếp tục nhận được sự đồng hành và hỗ trợ từ các đơn vị mới như: Nhà tài trợ Kim cương: Dược phẩm Eco; Nhà tài trợ Vàng: TH True Milk; Nhà tài trợ Bạc: Sea Bank; Các đơn vị bảo trợ thông tin: Báo Petro Times, Báo VOV News, Báo VietNamNet, Thời báo Ngân hàng, Báo Sức Khỏe & Đời Sống, Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ, Báo An ninh Thủ đô.

Một số hình ảnh trong buổi họp báo diễn ra sáng 6/11:

Đông đảo PV báo đài Trung ương và Hà Nội tới tham dự buổi họp báo

Đông đảo PV báo đài Trung ương và Hà Nội tới tham dự buổi họp báo

Đại diện một nhóm tác giả đặt câu hỏi tới Ban tổ chức

Đại diện một nhóm tác giả đặt câu hỏi tới Ban tổ chức

Một phóng viên đặt câu hỏi tới BTC

Một phóng viên đặt câu hỏi tới BTC

Công bố kết quả sơ khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2014 trong lĩnh vực CNTT

Ông Phạm Đức Long, Phó TGĐ VNPT khẳng định Tập đoàn luôn sát cánh cùng Giải thưởng nhằm tôn vinh nhân tài.

Đại diện BTC, Hội đồng Sơ khảo và nhà tài trợ VNPT trả lời các câu hỏi của giới truyền thông

Đại diện BTC, Hội đồng Sơ khảo và nhà tài trợ VNPT trả lời các câu hỏi của giới truyền thông

TS Nguyễn Long, Tổng thư ký Hội tin học Việt Nam chia sẻ về 10 năm đồng hành cùng Giải thưởng

TS Nguyễn Long, Tổng thư ký Hội tin học Việt Nam chia sẻ những câu chuyện xung quanh 10 năm đồng hành cùng Giải thưởng

 

Nhiều nhà tài trợ đã có mặt tham dự sự kiện này.

Nhiều nhà tài trợ đã có mặt tham dự sự kiện này.

Nhiều nhà tài trợ đã có mặt tham dự sự kiện này.

 

Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2014: Ấn tượng và trang trọng

Kỷ niệm 10 năm Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, Lễ trao giải sẽ được tổ chức trang trọng và ấn tượng tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt-Xô, 91 Trần Hưng Đạo – Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 – Đài THVN vào 20h30 ngày 20/11/2014 và được truyền hình trực tuyến trên Báo điện tử VnMedia (http://vnmedia.vn) và Báo điện tử Dân trí (http://dantri.com.vn). Chương trình sẽ một lần nữa tôn vinh những nhân tài đã bước lên bục vinh quang của Giải thưởng qua các năm. Bên cạnh đó Ban Tổ chức sẽ thực hiện Triển lãm “Dấu ấn 10 năm Giải thưởng Nhân tài Đất Việt” tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô từ ngày 19 – 20/11/2014 ghi lại những khoảnh khắc ấn tượng của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 10 năm qua. Thông tin chi tiết về Giải thưởng được đăng tải đầy đủ trên website chính thức của Giải thưởng (http://nhantaidatviet.vnpt.vn). 

 

Bảo Khánh- Hữu Nghị

Xem thêm :ứng dụng, sản phẩm, công nghệ, nghiên cứu, phân tích, hà nội, việt nam, chia sẻ, học sinh, thông tin


Nhân tài Đất Việt – Dân trí điện tử – Dantri.com.vn

Last updated: April 28, 2015 at 12:12 pm | 199 views

Bài viết liên quan:


Bài viết mới nhất:

 • Cách đăng ký tài khoản Paypal mới nhất
 • Hướng dẫn đăng ký tài khoản Webmoney mini
 • 4 cách kiếm tiền đơn giản từ Google Adsense
 • Hướng dẫn đăng ký thẻ visa ảo online để mua hàng và verify Paypal
 • Google Adsense (GA) Hosted và Google Adsense Content là gì?
 • Tài khoản ngân hàng Payeer.com sử dụng thế nào?
 • Cách rút tiền từ Google Adsense về ngân hàng với Western Union
 • Hướng dẫn đăng ký net QuizGroup để kiếm tiền từ Youtube

 • XEM NHIỀU

  Speak Your Mind