Đặt tuabin dưới biển để sản xuất điện

Thứ Ba, 11/11/2014 – 09:15

Đặt tuabin dưới biển để sản xuất điện

Ý tưởng trên đã được công ty MeyGen hiện đang thuộc sở hữu của Atlantis Resources Ltd chuẩn bị hiện thực hóa bằng dự án Pentland Firth với nguồn vốn đầu tư ban đầu lên tới 51 triệu Bảng Anh (tương đương 82 triệu USD). Cuối năm nay, họ sẽ hoàn tất các công đoạn cuối cùng để năm sau, họ bắt đầu đặt các tuabin ngoài khơi biển Scotland. Việc đặt các tuabin này nhằm mục đích tận dụng tối đa các dòng chảy của đại dương để tạo năng lượng xanh thân thiện với môi trường trong tương lai gần.

Theo tiết lộ, tuabin của MeyGen sẽ thấp hơn tuabin gió trên mặt đất một chút, có cơ thể “mập” hơn, các cánh quạt có lưỡi nhỏ hơn nhưng có thể tạo ra lượng điện tương đương, thậm chí là cao hơn. Các tuabin sẽ được xếp thành từng hàng dài 160 mét, cách bờ biển khoảng 1,5 km và nằm ở các vùng nước có độ sâu 40 mét. Nhờ có các dòng hải lưu tạo ra từ thủy triều, các tuabin này cũng sẽ quay liên tục thay vì “ngắt quãng” như tuabin gió.

Các kĩ sư tính toán rằng, các tuabin sẽ xoay 12 – 14 vòng mỗi phút, các tuabin cũng sẽ được thiết kế xoay chậm để tránh ảnh hưởng tới các động vật biển xung quanh đó. Trong vòng 1 năm, mỗi cột tuabin sẽ tạo ra khoảng 1 megawatt và MeyGen dự kiến sẽ tạo ra hàng trăm cột như vậy để bước đầu, lượng điện sinh ra đáp ứng đủ 175.000 hộ gia đình.

“Chúng tôi hy vọng Giai đoạn 1 của việc triển khai xây dựng tuabin dưới nước sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2016. Đến năm 2020, dự án sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng, kì vọng sẽ tạo nên mức năng lượng đáp ứng cho 400.000 hộ gia đình”, Giám đốc điều hành Meygen Dan Pearson cho biết với Mail Online.

Cũng theo ông Pearson, trong hai thập kỉ tiếp theo sau 2020, MeyGen sẽ tiếp tục tăng lượng tuabin lên 1000 chiếc, tạo ra 1,6 gigawatt năng lượng hòa vào lưới điện quốc gia (Vương quốc Anh), đủ để phục vụ cho hơn 1 triệu hộ gia đình. Ngoài ra, hãng cũng sẽ cải tiến công nghệ để tuabin có thể sản sinh ra nhiều điện hơn thay vì 1 megawatt mỗi năm như hiện tại.

Lâm Anh


Khoa học – Dân trí điện tử – Dantri.com.vn

Last updated: January 30, 2018 at 22:42 pm | 186 views

Bài viết liên quan:


Bài viết mới nhất:

 • Cách đăng ký tài khoản Paypal mới nhất
 • Hướng dẫn đăng ký tài khoản Webmoney mini
 • 4 cách kiếm tiền đơn giản từ Google Adsense
 • Hướng dẫn đăng ký thẻ visa ảo online để mua hàng và verify Paypal
 • Google Adsense (GA) Hosted và Google Adsense Content là gì?
 • Tài khoản ngân hàng Payeer.com sử dụng thế nào?
 • Cách rút tiền từ Google Adsense về ngân hàng với Western Union
 • Hướng dẫn đăng ký net QuizGroup để kiếm tiền từ Youtube

 • XEM NHIỀU

  Speak Your Mind