Dùng Ipad có thể gây rối loạn đồng hồ sinh học

860 iStock 000049522022Large 87069 Lạm dụng thuốc bổ, lợi bất cập hại

Cơ thể mỗi người chúng ta đều có một cơ chế gọi là đồng hồ sinh học giúp điều chỉnh các hoạt động ăn, ngủ, nghỉ. Nhờ ánh sáng mặt trời và bóng đêm mà cơ chế này có chu kỳ hoạt động trong khoảng thời gian xấp xỉ 24 giờ đồng hồ. Một ví dụ về cách thức hoạt động của đồng hồ sinh học đó là trước khi đi ngủ khoảng 2 tiếng, não chúng ta sẽ bắt đầu tiết ra một loại hormone có tên là melatonin. Hormone này báo hiệu rằng giờ đã là ban đêm và cơ thể nên bắt đầu chuẩn bị cho giấc ngủ sắp đến.

Tuy nhiên, ánh sáng từ các công cụ điện tử như iPad sẽ làm rối loạn đồng hồ sinh học bằng cách ngăn chặn sự tiết melatonin, do đó cơ thể sẽ không nhận được “tín hiệu” báo rằng đã đến giờ đi ngủ.

Các chuyên gia đều khuyên chúng ta rằng nếu muốn có một giấc ngủ ngon hãy “tắt máy, chui vào giường và ngủ”. Tuy nhiên nhiều người trong chúng ta có thói quen sử dụng các thiết bị điện tử trên giường. Điều này khiến cho giấc ngủ trở nên khó khăn hơn và bạn dễ thức dậy với cảm giác mệt mỏi, uể oải.

Các nhà khoa học ở Boston, Mỹ cho rằng ánh sáng phát ra từ màn hình máy tính có thể ảnh hưởng tiêu cực tới đồng hồ sinh học của con người, thậm chí gây ra những hiểm hoạ thực sự về sức khoẻ. Một nghiên cứu đã được thực hiện với sáu nam và sáu nữ ở độ tuổi 20. Trong vòng hơn 2 tuần, mỗi người dành bốn tiếng đồng hồ đọc sách mỗi tối trước khi đi ngủ lúc 10 giờ. 5 người đọc sách giấy còn 5 người đọc bằng máy tính bảng iPad. Các nhà nghiên cứu đã ghi lại khoảng thời gian họ cần để chìm vào giấc ngủ và thời gian ngủ. Những người tham gia cũng được lấy mẫu máu để thử hoóc môn melatonin.

Kết quả cho thấy, những người đọc bằng iPad mất nhiều hơn những người còn lại 10 phút để chìm vào giấc ngủ. Không có sự khác biệt về khoảng thời gian ngủ, tuy nhiên vào sáng hôm sau, những người đọc bằng iPad tỏ ra mệt mỏi rõ rệt và uể oải hơn nhiều so với những người đọc sách giấy.

Ngày nay, các thiết bị điện tử có màn hình ánh sáng đã trở nên quá phổ biến và các chuyên gia cảnh báo rằng ảnh hưởng tiêu cực của chúng đến giấc ngủ của con người là như nhau, mặc dù nghiên cứu chỉ tập trung vào một đối tượng là máy tính bảng iPad. Kể từ khi được hãng sản xuất là Apple tung ra thị trường vào năm 2010, cho đến nay loại máy này đã bán được không dưới 225 triệu sản phẩm.

Thuỳ Linh Hà (theo Science for Students)

Xem thêm :người đọc, máy tính bảng iPad, đọc sách, đồng hồ sinh học,

p 89EKCgBk8MZdE Lạm dụng thuốc bổ, lợi bất cập hại
Khoa học – Dân trí điện tử – Dantri.com.vn

Last updated: January 30, 2018 at 22:42 pm | 88 views

Bài viết liên quan:


Bài viết mới nhất:

 • Phần mềm Fraps, ứng dụng chụp ảnh và quay video màn hình
 • Phần mềm VLC Skin Editor
 • Tải phần mềm FPLUS, Đăng tin quảng cáo Facebook
 • iPhone 12 với camera sau có máy quét 3D đẹp long lanh
 • Mã CSC và những kinh nghiệm bảo vệ mã CSC bạn cần biết
 • Hướng dẫn tạo nhiều kênh phụ trên Youtube
 • Cài đặt Thanh Toán Google adsense bằng ngân hàng Vietcombank
 • Hướng dẫn đăng ký kiếm tiền cho kênh YouTube

 • XEM NHIỀU

  Speak Your Mind

  *