Google đã giảm được một nửa lượng mã độc trên Android trong năm 2014

Google vừa công bố báo cáo về tình trạng bảo mật trên nền tảng Android trong năm 2014, với những thông tin cho thấy “gã khổng lồ tìm kiếm” đang rất tích cực trong nỗ lực chống lại các loại mã độc và giúp cho nền tảng di động của mình trở nên an toàn hơn.

Trong báo cáo vừa được công bố của mình, Google cho biết tỷ lệ phần mềm độc hại được lây nhiễm trên thiết bị sử dụng nền tảng Android trong năm 2014 đã giảm xuống chỉ còn 50% so với năm trước đó, đồng thời cho biết chỉ 1% thiết bị sử dụng Android có cài đặt ứng dụng độc hại trong năm qua. Đặc biệt, nếu các thiết bị chỉ cài đặt các ứng dụng từ Google Play của hãng, tỷ lệ lây nhiễm mã độc hại chỉ là 0,15%.

Google Android Security 1 ed0f1 Youtube ra mắt tính năng xem video offline trên di động dành cho người Việt

Google đang nỗ lực để giúp nền tảng Android trở nên an toàn hơn

Đây là những số liệu thống kê dựa trên những định nghĩa riêng của Google về các ứng dụng độc hại. Bên cạnh đó, Google cũng công bố một báo cáo dày 44 trang cho những ai muốn biết thêm thông tin về các loại ứng dụng độc hại trên Android, từ những loại ứng dụng tống tiền đến ứng dụng gửi tin nhắn rác. 

“Chúng tôi nghĩ rằng thực sự cần thiết để cung cấp càng nhiều thông tin càng tốt về ứng dụng độc hại”, Adrian Ludwig, trưởng nhóm bảo mật của Android cho biết. “Hơn 40 trang báo cáo là khá ngắn và tôi hy vọng rằng năm tới sẽ có khoảng 150 trang báo cáo với đầy đủ chi tiết hơn”.

Những con số trong báo cáo của Google cho thấy “gã khổng lồ tìm kiếm” đang rất tích cực để giúp nền tảng di động của mình trở nên “sạch” và an toàn hơn. Một trong những hành động trong nỗ lực này đó là Google “dọn dẹp” các extension có thể gây hại cho trình duyệt Chrome. Tuần trước, Google cho biết đã xóa bỏ gần 200 extension gây hại cho Chrome, có thể làm ảnh hưởng đến gần 14 triệu người dùng.

Tuy nhiên trong báo cáo của mình Google đã không đề cập đến lỗ hổng bảo mật WebView, ảnh hưởng đến các thiết bị sử dụng nền tảng Android 4.3 Jelly Bean trở xuống. Đây là lỗi bảo mật được phát hiện vào đầu năm nay và có khả năng ảnh hưởng đến 939 triệu người dùng Android,  nhưng Google lại “phớt lờ” lỗ hổng bảo mật này và “đá trách nhiệm” vá lỗi bảo mật cho các hãng sản xuất.

Google sau đó giải thích lý do tại sao “phớt lờ” lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng này, đó là nếu vá lại lỗi bảo mật WebView có thể làm thay đổi cấu trúc của nền tảng Android và từ đó sẽ phát sinh ra thêm nhiều lỗ hổng bảo mật mới. Google đã trấn an người dùng rằng mặc dù lỗ hổng bảo mật này ảnh hưởng đến hơn 939 triệu người dùng Android sử dụng các phiên bản cũ từ 4.3 trở xuống, lỗi chỉ xuất hiện trên trình duyệt web mặc định của nền tảng di động này, do vậy Ludwig khuyên người dùng Android nên chuyển qua các trình duyệt khác vẫn đang được cập nhật thường xuyên như Chrome hay Firefox…

Là nền tảng di động phổ biến nhất thế giới hiện nay, không quá bất ngờ khi Android đang là nền tảng di động nguy hiểm nhất, khi hacker và các loại mã độc mới xuất hiện đều nhắm đến nền tảng di động này. Điều đó đòi hỏi người dùng phải có sự cẩn trọng khi sử dụng các thiết bị chạy Android để tránh mất mát các thông tin quan trọng và nhạy cảm được lưu trên thiết bị.

T.Thủy

Xem thêm :nền tảng Android, jelly bean, nền tảng di động, người dùng Android, cài đặt ứng dụng, nguy hiểm nhất, ứng dụng độc hại, mã độc hại, Năm 2014, triệu người dùng,

p 89EKCgBk8MZdE Youtube ra mắt tính năng xem video offline trên di động dành cho người Việt
Sức mạnh số – Dân trí điện tử – Dantri.com.vn

Last updated: April 28, 2015 at 12:12 pm | 244 views

Bài viết liên quan:


Bài viết mới nhất:

 • Phần mềm Fraps, ứng dụng chụp ảnh và quay video màn hình
 • Phần mềm VLC Skin Editor
 • Tải phần mềm FPLUS, Đăng tin quảng cáo Facebook
 • iPhone 12 với camera sau có máy quét 3D đẹp long lanh
 • Mã CSC và những kinh nghiệm bảo vệ mã CSC bạn cần biết
 • Hướng dẫn tạo nhiều kênh phụ trên Youtube
 • Cài đặt Thanh Toán Google adsense bằng ngân hàng Vietcombank
 • Hướng dẫn đăng ký kiếm tiền cho kênh YouTube

 • XEM NHIỀU

  Speak Your Mind

  *