iPhone 5C “khoá mạng Nhật” âm thầm rút tiền người dùng

Để giải mã cơn sốt iPhone 5C phiên bản khoá mạng Nhật đang làm mưa làm gió trên thị trường Việt, PV Dân trí đã thử nghiệm và tìm hiểu rõ hơn về bản chất của chiếc máy này. 

Trong những lần thử nghiệm đầu tiên, hầu hết những chiếc máy iPhone 5C về Việt Nam đều đang chạy trên phiên bản iOS 8.1.3 và không thể Jailbreak (thủ thuật mở khoá để can thiệp sâu vào hệ thống). Chính lý do này đã cản trở việc sửa lỗi hiển thị thông tin của người dùng bằng tin nhắn, danh bạ. Tuy nhiên, nhiều cửa hàng cho rằng, iPhone 5C chỉ cần gắn SIM ghép vào có thể sử dụng để nghe gọi và nhắn tin bình thường và mức giá được xem là “quá rẻ” chỉ 2 triệu đồng có ngay một chiếc iPhone 5C 8GB đã làm “mờ mắt” người tiêu dùng. 

Đầu tiên, việc không thể Jailbreak sẽ không thể can thiệp vào hệ thống để sửa đổi mã vùng điện thoại về +84 (mã vùng Việt Nam), thiết bị sẽ không thể hiển thị tên của bạn bè khi có cuộc gọi hay tin nhắn đến, điều này bắt buộc bạn phải sửa đổi lại danh bạ. Cụ thể, số danh bạ để lưu phải có mã vùng +84 đứng trước số điện thoại thay vì chỉ lưu số điện thoại theo dạng: 09xxxx. 

20150413 011844 75325 Youtube ra mắt tính năng xem video offline trên di động dành cho người Việt

Không thể thao tác *101# để kiểm tra tài khoản

Thứ hai là không thể kiểm tra thông tin tài khoản, nạp tiền cho SIM thông qua các thao tác *101#… mà chỉ có thể gọi điện qua tổng đài để nạp tiền cho SIM. 

Hai điểm kể trên trên vẫn có thể khắc phục và có “mệt” đôi chút so với cách sử dụng một chiếc iPhone thông thường nhưng vẫn có thể chấp nhận được vì giá mua iPhone là khá rẻ. Tuy nhiên, việc âm thầm rút ruột tài khoản của bạn mới là điểm đáng báo động. 

Thử nghiệm trên một chiếc SIM của nhà mạng MobiFone còn tài khoản 12.204 đồng, sau khi gắn SIM, kích hoạt sóng thành công với SIM ghép và bắt đầu mở chức năng iMessage cùng FaceTime (tính năng gọi điện và nhắn tin giữa những chiếc iPhone với nhau thông qua mạng Internet không tốn tiền). Tài khoản bất ngờ trừ 2.500 đồng, còn lại 9.704 đồng. Tắt máy và khởi động lại, kiểm tra tài khoản tiếp tục bị trừ 2.500 đồng, còn lại 7.204 đồng. Và chúng tôi tiếp tục thử nghiệm thêm 2 lần nữa, tài khoản đều bị trừ và về mức 2.204 đồng. 

Thử nghiệm một chiếc SIM mới của Vinaphone, sau khi kích hoạt SIM thành công, mở Facetime và iMessage, máy bị trừ ngay lập tức 2.500 đồng. Thử tiếp tục vẫn bị trừ 2.500 đồng cho mỗi lần tắt mở máy.

Để giải mã cho số tiền bị mất một cách vô lý, chúng tôi bất ngờ khi phát hiện rằng, chiếc iPhone bị trừ tiền bởi lý do khi kích hoạt tính năng iMessage và FaceTime, chiếc máy sẽ tự động gửi đi một tin nhắn đến một đầu số quốc tế (cụ thể là ở Nhật Bản) và mỗi lần như vậy, người dùng bị trừ đi 2.500 đồng. Nếu thiết bị kích hoạt không được thì máy sẽ liên tục gửi tin kích hoạt dịch vụ đến khi nào được và số tiền mỗi lần kích hoạt đều 2.500 đồng. 

 Youtube ra mắt tính năng xem video offline trên di động dành cho người Việt

Máy tự động gửi tin nhắn đến đầu số Nhật Bản

Đồng thời, theo tìm hiểu, một số người dùng iPhone 5C cũng đang rơi vào tình trạng trên và thông báo trên diễn đàn khi máy tự động gửi tin nhắn đến một số lạ có mã vùng +81 (Nhật Bản). Một thành viên có tên daohoa24 tại một diễn đàn công nghệ tại Việt Nam chia sẻ thông tin rằng, khi mỗi lần tắt mở, chiếc máy sẽ tự động gửi tin nhắn tới đầu số: +819031016520 để sử dụng chức năng VoiceMail. Theo chia sẻ, chỉ có Jailbreak mới có thể gỡ bỏ số điện thoại trên và không có cách nào có thể xoá bỏ được. 

Đây thực sự là một điểm đáng lo ngại, bởi đối với người dùng hay tắt máy, chuyển chế độ máy bay, hoặc đi vào những vùng không có sóng… khi mở lại, mỗi lần như vậy tài khoản sẽ tự động mất đi 2.500 đồng. Và nhiều lần như vậy, số tiền mà tài khoản bị bay hơi sẽ không hề nhỏ!

Chưa có biện pháp để tránh mất tiền oan?

20150413 011904 75325 Youtube ra mắt tính năng xem video offline trên di động dành cho người Việt

Đối với những chiếc iPhone 5C ở phiên bản iOS 8.1.2 có thể xử lý được với việc người dùng phải Jailbreak để sửa lỗi bên trong hệ thống. 

Tuy nhiên, hiện nay đa phần iPhone 5C phiên bản khoá nhà mạng ở Nhật đang bán tại Việt Nam đều là phiên bản từ 8.1.3 trở lên. Những thiết bị này đã bị Apple vô hiệu hoá khả năng Jailbreak. Do đó, không có cách nào để có thể can thiệp để gỡ bỏ tính năng tự gửi tin nhắn đến nhà mạng ở Nhật. 

Quốc Phan

Xem thêm :việt nam, nhật bản, số điện thoại, làm mưa làm gió, danh bạ, nạp tiền, người tiêu dùng, can thiệp, iPhone 5C, Người dùng Iphone

p 89EKCgBk8MZdE Youtube ra mắt tính năng xem video offline trên di động dành cho người Việt
Sức mạnh số – Dân trí điện tử – Dantri.com.vn

Last updated: April 28, 2015 at 12:12 pm | 145 views

Bài viết liên quan:


Bài viết mới nhất:

 • Phần mềm Fraps, ứng dụng chụp ảnh và quay video màn hình
 • Phần mềm VLC Skin Editor
 • Tải phần mềm FPLUS, Đăng tin quảng cáo Facebook
 • iPhone 12 với camera sau có máy quét 3D đẹp long lanh
 • Mã CSC và những kinh nghiệm bảo vệ mã CSC bạn cần biết
 • Hướng dẫn tạo nhiều kênh phụ trên Youtube
 • Cài đặt Thanh Toán Google adsense bằng ngân hàng Vietcombank
 • Hướng dẫn đăng ký kiếm tiền cho kênh YouTube

 • XEM NHIỀU

  Speak Your Mind

  *