Microsoft muốn “khai tử” trình duyệt Internet Explorer trong Windows 10?

Thông tin trên được trang công nghệ ZDNet dẫn lời một nguồn tin thân cận của Microsoft tiết lộ. Theo đó, Microsoft sẽ xây dựng một trình duyệt web mới với tên mã Spartan, với giao diện và tính năng tương tự trình duyệt web Chrome và Firefox. 

Trình duyệt web mới này sẽ được Microsoft tích hợp vào hệ điều hành Windows 10 mới nhất của hãng. Hiện tại phiên bản trình duyệt IE mới nhất của Microsoft là phiên bản 11 trên Windows 8.1.

Theo nguồn tin của ZDNet, trình duyệt Spartan vẫn tiếp tục sử dụng bộ xử lý Chakra JavaScript và Trident do chính Microsoft phát triển, thay vì sử dụng bộ xử lý WebKit vốn đang được sử dụng bởi các trình duyệt như Chrome của Google hay Safari của Apple…

Microsoft muốn “khai tử” trình duyệt Internet Explorer trong Windows 10?

Trình duyệt Internet Explorer của Microsoft vẫn bị giới công nghệ đùa cợt rằng đã quá già cỗi và lỗi thời

Nguồn tin này cũng khẳng định Spartan hoàn toàn không phải phiên bản nâng cấp 12 của Internet Explorer, mà là một trình duyệt web mới, nhẹ và nhanh hơn so với trình duyệt IE trước đây. Phiên bản Windows 10 cho máy tính sẽ được trang bị cả trình duyệt web Spartan và IE 11 để người dùng lựa chọn.

Tuy nhiên, hiện tại Spartan mới chỉ là tên mã của trình duyệt web mới đang được xây dựng này và chưa rõ đây có phải là tên chính thức khi sản phẩm được hoàn thiện hay không. Trước đó, nhóm phát triển trình duyệt IE của Microsoft từng tiết lộ rằng Microsoft đang có dự định thay đổi tên gọi của trình duyệt Internet Explorer, và có vẻ như không chỉ thay đổi tên gọi, Microsoft đang muốn xây dựng một trình duyệt hoàn toàn mới.

ZDNet cho biết Microsoft sẽ lần đầu tiên giới thiệu phiên bản trình duyệt Spartan vào 21/1 tới đây khi bản nâng cấp mới nhất của bản dùng thử Windows 10 được công bố. Trình duyệt Spartan nhiều khả năng cũng sẽ được xuất hiện trên bản dùng thử của Windows 10 trên di động, nhiều khả năng cũng được phát hành trong đầu năm 2015 này.

Thông tin của ZDNet được củng cố bởi Thomas Nigro, dẫn đầu nhóm hợp tác sinh viên của Microsoft, khi Nigro tiết lộ trên trang Twitter của mình rằng anh đã nghe thấy Microsoft đang có kế hoạch xây dựng một trình duyệt hoàn toàn mới trong một buổi hội thảo của Microsoft diễn ra hồi tháng 12 vừa qua.

Trước đó, Brad Sams, biên tập viên của trang công nghệ Neowin cũng từng khẳng định hồi tháng 9/2014 rằng Microsoft đang phát triển một trình duyệt web hoàn toàn mới với giao diện và tính năng khá giống với Chrome và Firefox, đồng thời hỗ trợ nhiều extension hơn.

Internet Explorer xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1995 trên phiên bản Windows 95 và nhanh chóng trở thành trình duyệt web phổ biến nhất thế giới, trước khi có sự xuất hiện của các trình duyệt web cạnh tranh như Firefox và đặc biệt là Chrome. 

Với việc Firefox và Chrome liên tục ra mắt các phiên bản mới với công nghệ liên tục cải thiện, IE đã bị giới công nghệ đánh giá là “già cỗi” và bị xem là trình duyệt web kém an toàn, bất chấp việc IE vẫn chiếm một thị phần lớn trên thị trường trình duyệt web nhờ vào việc sản phẩm được tích hợp sẵn trên Windows.

Tuy nhiên, mọi định kiến dành cho IE đã thay đổi khi Microsoft phát hành phiên bản IE 10 (trên Windows 8) và gần đây nhất là IE 11 (trên Windows 8.1), với nhiều sự cải tiến về tính năng và hiệu suất hoạt động. IE lại được đánh giá là một trong những trình duyệt web nhanh và hiệu quả nhất hiện nay.

Với tuổi đời khá lâu, liệu Microsoft có thực sự muốn “khai tử” IE để tạo ra một phiên bản trình duyệt web mới nhằm cạnh tranh tốt hơn với các  đối thủ trên thị trường trình duyệt? Câu trả lời sẽ được Microsoft đưa ra trong thời gian sắp đến.

T.Thủy

Xem thêm :Trình duyệt Internet Explorer, IE, công nghệ, phiên bản,


Sức mạnh số – Dân trí điện tử – Dantri.com.vn

Last updated: April 28, 2015 at 12:12 pm | 208 views

Bài viết liên quan:


Bài viết mới nhất:

 • Cách đăng ký tài khoản Paypal mới nhất
 • Hướng dẫn đăng ký tài khoản Webmoney mini
 • 4 cách kiếm tiền đơn giản từ Google Adsense
 • Hướng dẫn đăng ký thẻ visa ảo online để mua hàng và verify Paypal
 • Google Adsense (GA) Hosted và Google Adsense Content là gì?
 • Tài khoản ngân hàng Payeer.com sử dụng thế nào?
 • Cách rút tiền từ Google Adsense về ngân hàng với Western Union
 • Hướng dẫn đăng ký net QuizGroup để kiếm tiền từ Youtube

 • XEM NHIỀU

  Speak Your Mind