Năm 2016 Việt Nam bắt đầu cấp phép 4G

Hội thảo Quốc tế 4G LTE tiểu vùng sông Mekong lần thứ nhất năm 2015, do Hiệp hội Internet Việt Nam phối hợp với Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG ASEAN tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin – Truyền thông.

Sẽ cấp phép 4G từ đầu 2016

Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Lê Nam Thắng

Thứ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Lê Nam Thắng

Chủ đề của Hội thảo lần này là “Quy hoạch tổng thể, tối ưu hóa công nghệ, đa dạng hóa dịch vụ hướng tới đồng nhất công nghệ 4G tại tiểu vùng sông MeKong”.

Chia sẻ tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Lê Nam Thắng cho biết, đứng trước xu thế phát triển của 4G trên thế giới, Bộ xác định năm 2015 là thời điểm thích hợp để triển khai công nghệ 4G tại Việt Nam. Dự kiến Việt Nam sẽ tổ chức triển khai cấp phép 4G từ đầu năm 2016.

“Mạng 4G LTE đang phát triển nhanh chóng trên toàn cầu. Với ưu thế vượt bậc về khả năng cung cấp các dịch vụ truy nhập tốc độ cao, cùng với xu hướng dần phổ cập các thiết bị đầu cuối, có thể khẳng định mạng 4G LTE sẽ là xu hướng phát triển chủ đạo của viễn thông thế giới trong thời gian tới, Tuy nhiên, triển khai 4G tại Việt Nam sao cho hiệu quả, bền vững là một vấn đề cần được nghiên cứu, phân tích kỹ lưỡng”, Thứ trưởng Lê Nam Thắng chia sẻ.

Công nghệ 4G được hiểu là chuẩn tương lai của các thiết bị không dây, cho phép người sử dụng có thể truyền tải dữ liệu tốc độ cao gấp hơn 20 lần tốc độ băng thông cao nhất của dịch vụ 3G.

Trên thế giới hiện đã có hơn 300 nhà mạng triển khai công nghệ này và phần lớn smartphone hiện đều đã được tích hợp 4G. Năm 2014, thế giới có khoảng 450 triệu thuê bao 4G và dự kiến con số này sẽ tăng gần gấp đôi, đạt 830 triệu vào năm 2015.

Trong các phiên báo cáo buổi sáng, các diễn giả tập trung vào những nội dung như thời điểm triển khai mạng 4G tại Việt Nam, những lợi ích khi triển khai mạng 4G, thảo luận các vấn đề về quản lý, cấp phép tần số 4G tại VN; Bài học kinh nghiệm trong xây dựng và triển khai công nghệ 4G tại các quốc gia khác…

Những vấn đề đặt ra

4G sẽ mang lại nhiều tiện ích nhưng cũng không ít thách thức trong công tác quản lý
4G sẽ mang lại nhiều tiện ích nhưng cũng không ít thách thức trong công tác quản lý

Việc triển khai 4G cho hiệu quả là vấn đề cần nghiên cứu. Trong buổi sáng, Thứ trưởng Lê Nam Thắng lưu ý Hội thảo tập trung thảo luận những vấn đề quan trọng như: Trao đổi các chính sách quản lý nhà nước bảo đảm thị trường viễn thông phát triển bền vững theo hướng chất lượng, hiệu quả khi triển khai mạng 4G LTE trong tương lai, nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả đầu tư của các mạng di động, bởi hạ tàng mạng 3G vừa mới được các doanh nghiệp đầu tư.

Thứ trưởng cũng lưu ý Hội thảo thảo luận về các quy hoạch cấp phép băng tần, phương thức cấp phép cho 4G trong tương lai đảm bảo khai thác hiệu quả tài nguyên, đáp ứng nhu cầu về thông tin vô tuyến băng thông rộng của Việt Nam trong tương lai cũng như trao đổi các giải pháp cho phép các doanh nghiệp OTT cũng như các doanh nghiệp viễn thông chuyển sang mô hình kinh doanh mới phù hợp với xu thế phát triển, khai thác hiệu quả hạ tầng và tài nguyên viễn thông.

Theo số liệu nghiên cứu của Ericsson, tới năm 2020, thế giới sẽ có 3,5 tỷ thuê bao LTE. Trước sự phát triển quá nhanh của công nghệ, đặc biệt công nghệ di động thì những vấn đề đặt ra trong công tác quản lý nội dung thông tin, nguy cơ mất an toàn, an ninh mạng càng trở nên nóng bỏng.

Sự bùng nổ về công nghệ đang đặt ra nhiều thách thức đối với cơ quan quản lý nhà nước trong việc xây dựng cơ sở pháp lý, nhằm hạn chế những mặt trái của công nghệ, phát huy tối ưu tiện ích công nghệ mang lại.

Một số hình ảnh triển lãm trong khuôn khổ Hội thảo 4G khai mạc sáng 26/3:

Xem thêm :phát triển bền vững, thị trường viễn thông, bài học kinh nghiệm, tiểu vùng sông Mekong, Thứ trưởng Lê Nam Thắng, triển khai mạng 4G, cấp phép 4G, băng thông rộng, doanh nghiệp OTT, Thứ trưởng Bộ Thông tin,


Sức mạnh số – Dân trí điện tử – Dantri.com.vn

Last updated: April 28, 2015 at 12:12 pm | 335 views

Bài viết liên quan:


Bài viết mới nhất:

 • Cách đăng ký tài khoản Paypal mới nhất
 • Hướng dẫn đăng ký tài khoản Webmoney mini
 • 4 cách kiếm tiền đơn giản từ Google Adsense
 • Hướng dẫn đăng ký thẻ visa ảo online để mua hàng và verify Paypal
 • Google Adsense (GA) Hosted và Google Adsense Content là gì?
 • Tài khoản ngân hàng Payeer.com sử dụng thế nào?
 • Cách rút tiền từ Google Adsense về ngân hàng với Western Union
 • Hướng dẫn đăng ký net QuizGroup để kiếm tiền từ Youtube

 • XEM NHIỀU

  Speak Your Mind