Nhà báo bị kết án 5 năm tù giam vì liên quan đến nhóm hacker Anonymous

Bản án được đưa ra hồi thứ 5 vừa qua, kết thúc gần 3 năm tranh cãi về pháp lý cho hoạt động phạm pháp của Barrett Brown, một nhà báo người Mỹ. 

Brown lần đầu tiên bị các nhà chức trách Mỹ chú ý vào năm 2011 khi sao chép một đường link liên kết có liên quan đến vụ tấn công mạng của nhóm hacker Anonymous nhằm vào công ty tình báo tư nhân Stratfor (Mỹ) gửi đến cho một người khác. Trong vụ việc này, các hacker đã đăng tải nhiều thông tin nhạy cảm từ vụ tấn công và cho biết còn nắm giữ 200GB dữ liệu nhạy cảm, bao gồm địa chỉ email, số thẻ tín dụng… khách hàng của Stratfor, trong đó có cả quân đội Mỹ và sở cảnh sát Miami…

Chân dung Barrett Brown, nhà báo bị kết án 5 năm tù giam vì liên quan đến nhóm hacker Anonymous

Chân dung Barrett Brown, nhà báo bị kết án 5 năm tù giam vì liên quan đến nhóm hacker Anonymous

Mặc dù thiếu các kỹ năng về hack và tấn công mạng, tuy nhiên Brown lại hoạt động như một phát ngôn viên không chính thức của nhóm hacker Anonymous, khi thường đại diện cho nhóm này trả lời phỏng vấn của báo chí, cũng như thực hiện những đoạn video để kêu gọi các chiến dịch tấn công mạng do Anonymous tiến hành.

Barrett Brown sau đó đã bị cảnh sát bắt giữ tại nhà riêng ở thành phố Dallas (bang Texas, Mỹ) vào tháng 9/2012. Vào thời điểm bị bắt giữ, Brown đang chat trực tuyến với một người khác được cho là thành viên của nhóm hacker Anonymous.

Vào buổi sáng của ngày bị bắt giữ, Brown đã cho đăng tải lên Youtube một đoạn clip với tiêu đề “Tại sao tôi sẽ hủy hoại đặc vụ FBI Robert Smit Phần 3: Trả thù của sự mềm mại”, với nội dung thách thức và đe dọa sẽ trả thù đặc vụ FBI có tên Robert Smith vì tham gia vào điều tra nhóm hacker Anonymous.

“Cuộc sống của Robert Smith đã kết thúc”, Brown nói trong đoạn clip đó. “Khi tôi nói cuộc sống của hắn kết thúc, không có nghĩa là tôi sẽ giết hắn, nhưng tôi sẽ hủy hoại cuộc đời hắn”.

Khi bị bắt giữ vào năm 2012, Brown cho biết nhắm vào đặc vụ này vì ông đã đe dọa sẽ kết án mẹ của Brown vì bà đã giấu một chiếc laptop của Brown mà bản thân y đang muốn che giấu khỏi các nhà chức trách.

Sau khi thảo luận, các công tố viên đã đồng ý mức phạt 63 tháng tù giam và nộp phạt số tiền 900.000USD vì các tội danh của Brown, bao gồm các tội danh liên quan đến tổ chức Anonymous và hành động đe dọa một đặc vụ Liên bang. Tuy nhiên, Brown sẽ còn phải thụ án trong khoảng 2,5 năm vì thời gian tạm giam 2,5 năm của Brown cũng được tính vào thời gian ngồi tù của bản án.

Trước khi bị bắt giữ, Brown là một nhà báo khá nổi tiếng và đã từng viết cho nhiều tờ báo lớn như The Guardian, Vanity Fair, Hufington Post…

Barrett Brown được xem là một ví dụ gây tranh cãi về các hành động đàn áp và giám sát của chính phủ Mỹ với những người có quan hệ với Anonymous. Theo Bộ Tư pháp Mỹ, hành động chia sẻ đường link có liên quan đến vụ tấn công của Anonymous vào năm 2011 là tội ác vì “bằng cách chia sẻ đường link, Brown đã khiến dữ liệu bị rò rỉ được lan truyền trên thế giới mạng, mà không được sự đồng ý của Stratfor và các chủ thẻ tín dụng”.

Trong khi đó, nhiều ý kiến cho rằng thật lố bịch khi dựa vào hành động chia sẻ một đường link duy nhất để làm bằng chứng và căn cứ cho hành vi trộm cắp danh tính trên Internet.

Vụ án xét xử Barrett Brown được theo dõi sát bởi các nhà báo, các nhà hoạt động vì nhân quyền và các nhà hoạt động vì tự do Internet, những người lo ngại rằng bản án này có thể vi phạm quyền tự do báo chí.

“Quyền của các nhà báo, hay bất kỳ ai, có liên quan đến những thông tin nhạy cảm đã được đăng tải công khai, sẽ bị đe dọa nghiêm trọng nếu Brown bị kết án”, Hanni Fakhoury, một luật sư của tổ chức hoạt động vì tự do Internet Electronic Frontier Foundation viết trên blog của công ty sau khi bản án của Brown được tuyên.

T.Thủy

Xem thêm :nhà báo, vanity fair, Thế Giới Mạng, đặc vụ FBI, hacker Anonymous, bản án, chính phủ mỹ, the guardian,


Sức mạnh số – Dân trí điện tử – Dantri.com.vn

Last updated: April 28, 2015 at 12:12 pm | 218 views

Bài viết liên quan:


Bài viết mới nhất:

 • Cách đăng ký tài khoản Paypal mới nhất
 • Hướng dẫn đăng ký tài khoản Webmoney mini
 • 4 cách kiếm tiền đơn giản từ Google Adsense
 • Hướng dẫn đăng ký thẻ visa ảo online để mua hàng và verify Paypal
 • Google Adsense (GA) Hosted và Google Adsense Content là gì?
 • Tài khoản ngân hàng Payeer.com sử dụng thế nào?
 • Cách rút tiền từ Google Adsense về ngân hàng với Western Union
 • Hướng dẫn đăng ký net QuizGroup để kiếm tiền từ Youtube

 • XEM NHIỀU

  Speak Your Mind