Nhật Bản chạy thử nghiệm thành công tàu siêu tốc 500km/h

100 hành khách may mắn đã có mặt trên chuyến tàu thử nghiệm chạy từ thành phố Uenohara đến thành phố Fuefuki (đều thuộc tỉnh Yamanashi).

Các hành khách  trên chuyến tàu đã  trở nên rất hào hứng khi đồng hồ đo tốc độ trên chuyến tàu ngày càng tăng và có thời điểm tối đa đạt tốc độ lên đến 502km/h. Điều này giúp quãng đường 42,8 km chỉ kéo dài trong vòng hơn nửa tiếng.

Hành khách háo hức khi được ngồi trên chiếc tàu đệm từ siêu tốc

Hành khách háo hức khi được ngồi trên chiếc tàu đệm từ siêu tốc

Loại tàu này sử dụng công nghệ đệm từ cho tốc độ nhanh hơn nhiều so với tàu cao tốc nổi tiếng tại Nhật Bản, hiện đạt tốc độ tối đa 320km/h. Tàu đệm từ có thể dài 16 toa và chuyên chở tối đa 1.000 hành khách cho mỗi chuyến đi.

Tàu đệm từ (Magnetic levitation transport, hay maglev) là một phương tiện chuyên chở được nâng lên, dẫn lái và đẩy tới bởi lực từ hoặc lực điện từ. Phương pháp này có thể nhanh và tiện nghi hơn các loại phương tiện công cộng sử dụng bánh xe, do giảm ma sát và loại bỏ các cấu trúc cơ khí. 

Không chỉ cho tốc độ nhanh hơn, tàu đệm từ còn hoạt động trơn tru và êm ái hơn, giảm âm thanh phát ra do tiếng động từ bánh tàu như trên các loại tàu khác.

Công ty đường sắt trung ương Nhật Bản sẽ tiến hành chạy thử tàu đệm từ siêu tốc thế hệ mới trong 8 ngày. Khoảng 2.400 người, được lựa chọn nhờ bốc thăm từ 300.000 người đăng ký, sẽ được tham gia trên các chuyến tàu thử nghiệm này.

Khoảnh khắc khi chiếc tàu đạt tốc độ 500km/h lướt qua trước mắt

Khoảnh khắc khi chiếc tàu đạt tốc độ 500km/h lướt qua trước mắt

Tuy nhiên, do không sử dụng chung các cơ sở hạ tầng đang hiện có, tàu đệm từ phải được thiết kế với một hệ thống giao thông hoàn toàn mới.

Sau khi hoàn tất phát triển và xây dựng các tuyến đường sắt, dự kiến vào năm 2027, tàu đệm từ siêu tốc sẽ giúp cắt ngắn thời gian di chuyển bằng tàu tại Nhật Bản xuống còn một nửa, nối ga Shinagawa ở Tokyo đến Nagoya chỉ xuống còn 40 phút, mà trước đây phải mất đến 80 phút để hoàn thành.

Video thử nghiệm tàu đệm từ siêu tốc tại Nhật Bản:

Phạm Thế Quang Huy

Xem thêm :thế hệ mới, hành khách, Tàu, tốc độ,


Khoa học – Dân trí điện tử – Dantri.com.vn

Last updated: January 30, 2018 at 22:42 pm | 157 views

Bài viết liên quan:


Bài viết mới nhất:

 • Cách đăng ký tài khoản Paypal mới nhất
 • Hướng dẫn đăng ký tài khoản Webmoney mini
 • 4 cách kiếm tiền đơn giản từ Google Adsense
 • Hướng dẫn đăng ký thẻ visa ảo online để mua hàng và verify Paypal
 • Google Adsense (GA) Hosted và Google Adsense Content là gì?
 • Tài khoản ngân hàng Payeer.com sử dụng thế nào?
 • Cách rút tiền từ Google Adsense về ngân hàng với Western Union
 • Hướng dẫn đăng ký net QuizGroup để kiếm tiền từ Youtube

 • XEM NHIỀU

  Speak Your Mind