Nokia chi 16,6 tỷ USD mua Alcatel-Lucent, xem xét bán HERE

Nokia 8ec0e Youtube ra mắt tính năng xem video offline trên di động dành cho người Việt

CEO Michel Combes của Alcatel-Lucent (bìa trái) cùng Chủ tịch và CEO Rajeev Suri của Nokia chờ đợi để gặp mặt Tổng thống Pháp François Hollande tại Điện Elysee hôm qua, trước ngày ký hợp đồng mua bán.

Theo giới truyền thông quốc tế, Nokia hiện tại đang dồn hết sức cho hoạt động kinh doanh và sản xuất thiết bị viễn thông. Và kế hoạch lớn của hãng là mua lại đối thủ Alcatel-Lucent đã chính thức trở thành hiện thực.

Thương vụ này đã được đưa vào đàm phán từ nhiều tháng nay giữa 2 công ty, và được sự hậu thuẫn của chính phủ Pháp. Châu Âu hy vọng với sự hợp sức của Nokia và Alcatel-Lucent, vốn không phải là “gã khổng lồ” trong lĩnh vực viễn thông, sẽ giúp cả 2 có thể cạnh tranh với các ông lớn, như Ericsson (Thuỵ Điển) và Huawei (Trung Quốc).

Theo hợp đồng, các cổ đông của Alcatel-Lucent sẽ giữ 33.5 % cổ phần tại công ty, và Nokia giữ 66,5%.

Thương vụ sẽ hoàn tất vào giữa đầu năm 2016. Sau khi sáp nhập, Nokia sẽ vẫn giữ văn phòng hoạt động tại Phần Lan dưới sự điều hành của Chủ tịch Risto Siilasmaa và CEO Rajeev Suri. Trong khi đó, hãng sẽ duy trì các cơ sở nghiên cứu lớn của Pháp và bổ nhiệm người giữ vai trò Phó chủ tịch từ công ty Alcatel-Lucent để điều hành công ty.

Thương vụ này sẽ mang lại lợi ích cho cả hai công ty từ hai quốc gia khác nhau. Theo giới phân tích, Nokia sẽ nhanh chóng trở thành hãng sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới nhờ khả năng tiếp cận với những mối quan hệ khách hàng lớn của Alcatel-Lucent tại thị trường Mỹ.

Trong khi đó, một nguồn tin hôm nay cho biết, Nokia đang cân nhắc đến việc bán bộ phận bản đồ HERE. Thông tin này được đưa ra sau khi Nokia chính thức đồng ý mua lại Alcatel-Lucent.

Sau khi chuyển nhượng bộ phận di động của Nokia cho Microsoft vào năm ngoái với giá 7,3 tỷ USD, HERE là một trong những bộ phận được Nokia giữ lại cho đến thời điểm này.

Tuy nhiên, theo nguồn tin này, “Nokia đã bắt đầu xem xét các lựa chọn trong chiến lược, trong đó có khả năng thoái vốn, tức bán lại bộ phận HERE… Nokia vẫn đang xem xét về bộ phận HERE và cũng có thể không có thương vụ mua bán nào xảy ra”.

Giới phân tích cho rằng nếu Nokia quyết định bán HERE thì chắc hẳn sẽ có nhiều nhà thầu tham gia để được sở hữu bởi công nghệ bản đồ của Nokia vẫn đang được đánh giá cao, và hiện tại đã có các phiên bản miễn phí dành cho các nền tảng Android và iOS.

Nhiều nguồn tin cho rằng HERE đang là “đích ngắm” của các công ty, trong đó có Samsung, và gã khổng lồ trong lĩnh vực Internet Baidu (Trung Quốc). Ngoài ra còn có một số ông lớn khác tỏ ra quan tâm đến HERE là Microsoft, Amazon, Deutsche Telekom, kể cả các thương hiệu xe hơi, như Ford, và BMW để tích hợp bản đồ trong ô tô của mình.

Trước đó, Nokia cũng đã bán bộ phận dịch vụ MixRadio cho công ty cung cấp ứng dụng nhắn tin Line.

Khôi Linh

Xem thêm :Hợp đồng mua bán, microsoft, thương vụ mua bán, Rajeev Suri, lĩnh vực, tỷ USD, công ty, Ceo

p 89EKCgBk8MZdE Youtube ra mắt tính năng xem video offline trên di động dành cho người Việt
Sức mạnh số – Dân trí điện tử – Dantri.com.vn

Last updated: April 28, 2015 at 12:12 pm | 170 views

Bài viết liên quan:


Bài viết mới nhất:

 • Phần mềm Fraps, ứng dụng chụp ảnh và quay video màn hình
 • Phần mềm VLC Skin Editor
 • Tải phần mềm FPLUS, Đăng tin quảng cáo Facebook
 • iPhone 12 với camera sau có máy quét 3D đẹp long lanh
 • Mã CSC và những kinh nghiệm bảo vệ mã CSC bạn cần biết
 • Hướng dẫn tạo nhiều kênh phụ trên Youtube
 • Cài đặt Thanh Toán Google adsense bằng ngân hàng Vietcombank
 • Hướng dẫn đăng ký kiếm tiền cho kênh YouTube

 • XEM NHIỀU

  Speak Your Mind

  *