Nokia dần “hồi sinh” sau khi bán bộ phận di động cho Microsoft

Từng là “ông hoàng” trên thị trường smartphone, nhiều người đã cho rằng Nokia sẽ “hết thời” sau khi bán bộ phận di động của mình cho Microsoft với giá 7,5 tỷ USD và hoàn tất vào tháng 4/2014 vừa qua.

Tuy nhiên, trái ngược với dự đoán của nhiều người, Nokia đang có những dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ, chí ít là trong quý IV/2014. 

Hãng công nghệ Phần Lan vừa công bố báo cáo tài chính của quý IV/2014. Trong 3 tháng qua, doanh thu của Nokia đạt 3,8 tỷ Euro (4,3 tỷ USD), tăng hơn so với mức 3,4 tỷ Euro (3,9 tỷ USD) mà Nokia đạt được trong cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận cả quý của Nokia đạt 512 triệu USD, tăng đến 66% so với mức lợi nhuận 309 triệu USD mà Nokia đạt được của quý III/2013.

Tính chung ra năm 2014, doanh thu của Nokia không biến động mạnh so với năm trước đó, khi hãng đạt được doanh thu 14,42 tỷ USD, so với tổng doanh thu 14,39 tỷ USD mà Nokia đạt được trong cả năm 2013. 

Bộ phận đóng vai trò quan trọng nhất vào thành công trong quý IV/2014 của Nokia chính là bộ phận Mạng (Networks) của công ty. Lợi nhuận từ bộ phận này đạt 470 triệu Euro, tăng đến 14% so với quý trước đó và tăng 35% so với doanh thu 397 triệu Euro của cùng kỳ năm ngoái.

Nokia dần “hồi sinh” sau khi bán bộ phận di động cho Microsoft

Doanh thu của Nokia tăng 3 quý liên tục sau khi hoàn tất thương vụ bán bộ phận di động cho Microsoft vào tháng 4/2014

Nokia cho biết sự tăng trường đột biến của bộ phận kinh doanh mạng nhờ vào doanh số bán hàng tăng mạnh tại thị trường Bắc Mỹ, nơi doanh thu đã tăng đến 95% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ vào nhu cầu lớn từ các khách hàng tại Mỹ và Canada.

Bên cạnh đó là sự thành công ngoài mong đợi từ bộ phận Công nghệ của Nokia, bộ phận sở hữu các bản quyền, thương hiệu, thiết kế sản phẩm mới cho các doanh nghiệp… của Nokia. Bộ phận này đã mang về cho Nokia khoản lợi nhuận 77 triệu Euro (87,2 triệu USD) trong quý vừa qua trên tổng số doanh thu 149 triệu Euro, tăng hơn so với mức 121 triệu Euro mà bộ phận này đạt được trong quý III/2013.

Năm 2014 cũng là một năm thành công của bộ phận bản đồ HERE Maps, đặc biệt sau khi bộ phận này ra mắt ứng dụng HERE Maps trên nền tảng Android của Google. Trong quý IV/2014, bộ phận HERE Maps đạt doanh thu 292 triệu Euro, tăng hơn so với mức 255 triệu Euro mà bộ phận này đạt được trong cùng kỳ năm ngoái.

Cũng trong 3 tháng của quý vừa qua, Nokia đã bán được bản quyền dữ liệu của ứng dụng bản đồ HERE Maps trên các hệ thống định vị của 3,9 triệu chiếc xe hơi, tăng hơn so với mức 3,2 triệu xe của quý III/2013.

Tính đến hết năm 2014, Nokia đang sở hữu số tiền mặt 5 tỷ Euro (5,66 tỷ USD) sau khi thương vụ Microsoft mua lại bộ phận di động của Nokia hoàn tất, trong đó 5,6 tỷ Euro (6,3 tỷ USD) được trả bằng tiền mặt. 

Có vẻ như thay vì gặp khó khăn khi không nắm giữ “át chủ bài” là bộ phận sản xuất thiết bị di động, Nokia lại đang có dấu hiệu phục hồi. Thậm chí, Nokia như thể đang “trút bỏ gánh nặng” sau khi không còn phải cạnh tranh trên thị trường smartphone như trước đây.

CEO Rajeev Suri của Nokia cho biết hãng sẽ tập trung để tiếp tục tăng trưởng vào năm 2015 sau nhiều năm tái cấu trúc công ty dẫn đến những khoản thua lỗ nặng nề.

“Trong khi năm 2014 là một năm của sự tái tạo, chúng tôi sẽ nhắm đến năm 2015 là một năm của sự thực hiện. Khi chúng tôi theo đuổi cơ hội, chúng tôi sẽ không né tránh đầu tư mà sẽ tiếp tục đầu tư để tăng trưởng trong năm 2015”, CEO Nokia tự tin tuyên bố.

Nhiều nhà phân tích thị trường dự đoán Nokia sẽ tiếp tục có sự hồi sinh trong năm 2015 và cho rằng cổ phiếu của Nokia là một trong những loại cổ phiếu nên đầu tư nhất trong thời gian sắp đến.

T.Thủy

Xem thêm :doanh thu, Here Maps, tăng, lợi nhuận, euro, phần lan, Ceo, bộ phận, thị trường Bắc Mỹ,


Sức mạnh số – Dân trí điện tử – Dantri.com.vn

Last updated: April 28, 2015 at 12:12 pm | 229 views

Bài viết liên quan:


Bài viết mới nhất:

 • Cách đăng ký tài khoản Paypal mới nhất
 • Hướng dẫn đăng ký tài khoản Webmoney mini
 • 4 cách kiếm tiền đơn giản từ Google Adsense
 • Hướng dẫn đăng ký thẻ visa ảo online để mua hàng và verify Paypal
 • Google Adsense (GA) Hosted và Google Adsense Content là gì?
 • Tài khoản ngân hàng Payeer.com sử dụng thế nào?
 • Cách rút tiền từ Google Adsense về ngân hàng với Western Union
 • Hướng dẫn đăng ký net QuizGroup để kiếm tiền từ Youtube

 • XEM NHIỀU

  Speak Your Mind