Phát hiện xác tàu đắm Hà Lan từ thế kỉ 17

Phát hiện xác tàu đắm Hà Lan từ thế kỉ 17

Các nhà khảo cổ tin rằng chiếc tàu này có thể là Huis de Kreuningen – chiếc tàu đã biến mất trong một cuộc chiến đẫm máu giữa hai nước Pháp và Hà Lan. 

Theo các nhà sử học, vào ngày 3/3/1677, Hải quân Pháp đã phát động một cuộc tấn công khốc liệt chống lại người Hà Lan ở vịnh Rockley Bay của Tobago. Tobago là vị trí chiến lược được nhiều nước châu Âu thèm muốn và trên thực tế, hòn đảo này đã thay đổi tay hơn 30 lần sau khi Christopher Columbus phát hiện ra nó.

Về trận chiến thảm khốc trên, theo Kroum Batchvarov – một giáo sư khảo cổ học hàng hải tại Đại học Connecticut – mô tả rằng “mọi người đều đã chết và con tàu bị chìm”. Cuộc chiến đã gây ra hậu quả nặng nề khi có khoảng 2000 người trên tàu đã thiệt mạng, 14 tàu bị chìm khi cuộc giao tranh xảy ra nhưng cho đến nay, không một chiếc tàu nào trong số đó được tìm ra.

Vào tháng 3 vừa qua, Batchvarov đã tiến hành tìm kiếm xác tàu đắm ở Rockley Bay. Thông qua các cảm biến thừ xa và các tài liệu lịch sử, nhóm của ông đã khoanh vùng tìm kiếm. Và cuối cùng, may mắn khi hệ thống GPS của họ đã phát hiện “điều gì đó bất thường” dưới đáy vịnh và quyết định lặn xuống tìm hiểu.

“Chúng tôi đã tìm thấy đầu tiên là một khẩu pháo”, Batchvarov phát biểu tại trụ sở Explorers Club hôm 3 tháng 11 vừa qua.

Bởi chiếc tàu làm bằng gỗ nên hầu như chúng đã bị đổ nát hoàn toàn. Tuy vậy, nhóm khảo cổ đã tìm thấy rất nhiều hiện vật trên đó được binh lính dử dụng gồm 72 ống thuốc bằng đất sét, các đồ đạc phục vụ ăn uống như chén bát… Họ cũng tìm ra một tấm bia có khắc 3 tướng lĩnh thời cổ đại là Joshua, David và Alexander Đại đế.

“Một số manh mối đã giúp chúng tôi kết luận rằng chiếc tàu chiến là của thế kỉ 17, ví dụ như nhiều hiện vật trong số đó cho thấy nó đã được sản xuất ở Amsterdam từ Thập niên 1650 đến Thập niên 1680”, Batchvarov nói.

Theo số liệu phân tích, đặc biệt từ các khẩu pháo, nhóm khảo cổ kết luận rằng con tàu có thể dài 40 mét, chứa 56 khẩu pháo. Hiện chỉ có một chiến hạm của Hà Lan khác là Bescherming có hỗ trợ nhiều pháo như vậy (chiếc tàu này vẫn tồn tại sau trận chiến).

Còn về nguyên nhân tàu đắm, có thể là do trận chiến bị người Pháp áp đảo và thuyền trưởng tàu là Roemer Vlacq, buộc phải cho nổ tung con tàu để tránh rơi vào tay địch.

Việc nghiên cứu con tàu này vẫn đang được tiếp tục với sụ hỗ trợ từ Quỹ Bảo tồn Văn hoá của Đại sứ Bộ Ngoại giao Mỹ. Các hiện vật có được sẽ được bảo tồn và trưng bày trong các bảo tàng tại Trinidad và Tobago.

Một số hình ảnh xác tàu đắm Hà Lan từ thế kỉ 17

Lâm Anh

Lâm Anh

Lâm Anh

Lâm Anh

Lâm Anh

Lâm Anh

Lâm Anh

Lâm Anh

Lâm Anh

Lâm Anh

Lâm Anh


Lâm Anh


Khoa học – Dân trí điện tử – Dantri.com.vn

Last updated: January 30, 2018 at 22:42 pm | 191 views

Bài viết liên quan:


Bài viết mới nhất:

 • Cách đăng ký tài khoản Paypal mới nhất
 • Hướng dẫn đăng ký tài khoản Webmoney mini
 • 4 cách kiếm tiền đơn giản từ Google Adsense
 • Hướng dẫn đăng ký thẻ visa ảo online để mua hàng và verify Paypal
 • Google Adsense (GA) Hosted và Google Adsense Content là gì?
 • Tài khoản ngân hàng Payeer.com sử dụng thế nào?
 • Cách rút tiền từ Google Adsense về ngân hàng với Western Union
 • Hướng dẫn đăng ký net QuizGroup để kiếm tiền từ Youtube

 • XEM NHIỀU

  Speak Your Mind