Phát hiện xác ướp Peru 1.000 năm tuổi trong tư thế ngồi co

Thứ Tư, 17/12/2014 – 11:53

Bộ xương xác ướp được tìm thấy trong một khu nghĩa trang rộng lớn chỉ cách một đền thờ bị bỏ hoang vài mét, trong tư thế ngồi co lại giống như thai nhi. Để giữ được tình trạng được bảo quản rất tốt của xác ướp, các nhà khảo cổ đã giữ nguyên tư thế xác ướp như khi được phát hiện trong quá trình chuẩn bị cho ra mắt tại một buổi triển lãm của bảo tàng Musee de Confluences, Lyon, Pháp khi bảo tàng mở cửa vào cuối tháng này.

xac uop 1000 tuoi e9c6d Lạm dụng thuốc bổ, lợi bất cập hại

Là một hiện vật từ nền văn minh tiền Inca, xác ướp mỏng manh này sẽ góp phần vào bộ sưu tập những phát hiện liên quan tới cái chết và các tục lệ mai táng trong nhiều thời đại và nền văn hóa khác nhau trên toàn thế giới.

Pachacamac nằm cách thủ đô Peru khoảng 25 dặm về phía nam, trên bờ biển Thái Bình Dương. Hơn 80 bộ xương và xác ướp, bao gồm cả trẻ sơ sinh, có thể đã bị giết hại vì lý do nghi lễ, đã được phát hiện trong một ngôi mộ 1000 năm tuổi tại Pachacamac vào năm 2012. Ngoài những hài cốt này, 70 bộ xương và xác ướp khác – tất cả đều trong tư thế ngồi co – cũng được tìm thấy, hầu hết đều được cuốn lại.

xac uop 1000 tuoi 1 3ffe5 Lạm dụng thuốc bổ, lợi bất cập hại

Hàng nghìn người đã sinh sống tại thị trấn cổ xưa này từ khoảng năm 800 tới năm 1450, theo bước thần Pacha Kamaq, được cho là vị thần đã tạo nên người đàn ông và đàn bà đầu tiên.

Những cư dân tại đây đã xây dựng 17 kim tự tháp, và sáp nhập với người Inca khi chinh phục phần lớn Nam Mỹ. Khu vực này bao gồm 600 hecta đất khô cằn, được coi là một trong những khu định cư cổ quan trọng nhất tại Nam Mỹ, thậm chí ngang với Machu Picchu hay những hình vẽ trên cao nguyên Nazca.

Xác ướp người phụ nữ được phát hiện bởi dự án Ychsma, được đại học nghiên cứu Université Libre de Bruxelles, Bỉ chỉ đạo. Trường đã từng tổ chức các cuộc khai quật khảo cổ tại Pachacamac kể từ năm 1999.

TTXVN

p 89EKCgBk8MZdE Lạm dụng thuốc bổ, lợi bất cập hại
Khoa học – Dân trí điện tử – Dantri.com.vn

Last updated: January 30, 2018 at 22:42 pm | 160 views

Bài viết liên quan:


Bài viết mới nhất:

 • Hướng dẫn tạo nhiều kênh phụ trên Youtube
 • Cài đặt Thanh Toán Google adsense bằng ngân hàng Vietcombank
 • Hướng dẫn đăng ký kiếm tiền cho kênh YouTube
 • Giới thiệu sơ lược về plugin Rank Math của MyThemeShop
 • Làm thế nào để mở menu WordPress trong tab mới?
 • Chức năng đăng nhập bằng mạng xã hội cho WordPress
 • Keyword synonyms trong Yoast SEO Premium là gì?
 • Hướng dẫn thêm Google AdSense vào Tumblr Blog

 • XEM NHIỀU

  Speak Your Mind

  *