Phi hành gia sẽ “ngủ đông” trong khi lên sao hỏa

Phi hành gia sẽ “ngủ đông” trong khi lên sao hỏa

Theo đó, ý tưởng đã được Tiến sĩ Mark Schaffer từ SpaceWorks Enterprises ở Atlanta nêu ra tại Hội nghị Quốc tế Thiên văn học ở Toronto tuần trước và đã được NASA chấp nhận.

Theo ước tính của ông, quãng đường từ Trái đất lên sao Hỏa  là khoảng 350 triệu dặm (tức khoảng 560 triệu km). Với trình độ khoa học kĩ thuật của tàu vũ trụ hiện tại, con người có thể bay trong khoảng thời gian 180 ngày. Tuy nhiên, khoảng thời gian này cũng đủ để một con người tiêu thụ lượng lớn thức ăn và phải có cách để giảm lại. Từ đó, ý tưởng cho phi hành gia “ngủ đông” được hình thành.

“Trạng thái ‘ngủ đông’ đã được nghĩ đến từ những năm 1980 và áp dụng từ 2003 cho một số bệnh nhân bị chấn thương nặng, được chăm sóc đặc biệt trong bệnh viện. Chúng ta cũng có thể vận dụng điều này cho chinh phục vũ trụ”, Tiến sĩ Mark Schaffer nói.

Phi hành gia sẽ “ngủ đông” trong khi lên sao hỏa

Tiến sĩ giải thích rằng các phi hành gia sẽ được giảm thân nhiệt từ từ và rơi vào trạng thái ngủ. Lúc này mọi quá trình trao đổi chất sẽ diễn ra chậm hơn rất nhiều. Tuy nhiên theo ông, kĩ thuật hiện tại chỉ có thể duy trì tình trạng này khoảng 1 tuần và đây là khoảng thời gian quá ít. Do đó, đã có một thiết bị mang tên RhinoChill ra đời khắc phục được nhược điểm này.

Tiến sĩ cho biết, RhinoChill có thể khiến các phi hành gia ngủ sâu hơn và giữ cho họ ổn định trong thời gian dài bằng cách thông qua việc bơm vào trong xoang mũi một chất để làm mát mũi, cung cấp nước và các chất khác trong thời gian cơ thể bị đình trệ. Sẽ mất khoảng 6 giờ để giảm thân nhiệt và đưa cơ thể phi công vào trạng thái ngủ động (32-34 độ C). Cuối cùng, khi đến nơi, các phi hành gia sẽ được “đánh thức” thông qua việc ngừng bơm chất nước làm mát nói trên.

Cũng theo nghiên cứu, việc làm trên sẽ làm giảm trọng lượng tàu vũ trụ rất mạnh từ 400 tấn xuống còn 220 tấn và điều này là rất có lợi cho các hoạt động đưa con người ra khỏi Trái đất.

Phi hành gia sẽ “ngủ đông” trong khi lên sao hỏa

Tiến sĩ Schaffer cũng nói thêm rằng mỗi tàu vũ trụ cần khoảng 3 người (tối đa 6 người) để lên Sao hỏa và một trong số đó sẽ “thức” để phòng sự cố cũng như đưa các thành viên trong phi hành đoàn vào chế độ ngủ đông. Mỗi người sẽ thay phiên nhau “thức” 2 – 3 ngày và “ngủ” trong vòng 14 ngày. Sau khi lên sao Hỏa và nghiên cứu xong, họ sẽ trở về bằng phương pháp tương tự.

Trong thời gian tới, Tiến sĩ Schaffer cho biết sẽ nghiên cứu kĩ hơn nữa trước khi trình lại NASA như là một lựa chọn khả thi. 

Phan Tuấn

Xem thêm :trái đất, nghiên cứu, style definitions, times new roman, chinh phục, sao hỏa, toronto, thiên văn học, thời gian, tàu vũ trụ hiện tại, Tiến sĩ Mark Schaffer, kĩ thuật hiện tại,


Khoa học – Dân trí điện tử – Dantri.com.vn

Last updated: January 30, 2018 at 22:42 pm | 270 views

Bài viết liên quan:


Bài viết mới nhất:

 • Cách đăng ký tài khoản Paypal mới nhất
 • Hướng dẫn đăng ký tài khoản Webmoney mini
 • 4 cách kiếm tiền đơn giản từ Google Adsense
 • Hướng dẫn đăng ký thẻ visa ảo online để mua hàng và verify Paypal
 • Google Adsense (GA) Hosted và Google Adsense Content là gì?
 • Tài khoản ngân hàng Payeer.com sử dụng thế nào?
 • Cách rút tiền từ Google Adsense về ngân hàng với Western Union
 • Hướng dẫn đăng ký net QuizGroup để kiếm tiền từ Youtube

 • XEM NHIỀU

  Speak Your Mind