Rollei phá sản – Dấu chấm hết cho một huyền thoại?

Rollei phá sản - Dấu chấm hết cho một huyền thoại?

DHW Fototechnik đang cho bán đấu giá toàn bộ tài sản để trả nợ, bao gồm hơn 1100 món hàng, từ các công cụ, máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu để sản xuất cho đến máy bán thành phẩm và những thứ linh tinh khác .

Rollei phá sản - Dấu chấm hết cho một huyền thoại?

Rollei phá sản - Dấu chấm hết cho một huyền thoại?

Rollei phá sản - Dấu chấm hết cho một huyền thoại?

Rollei phá sản - Dấu chấm hết cho một huyền thoại?

Rollei phá sản - Dấu chấm hết cho một huyền thoại?

Việc bị phá sản của Rollei không gây nhiều bất ngờ. Trong lịch sử của mình, Rollei đã “đốt tiền” của không biết bao nhiêu nhà đầu tư với nhiều lần bị phá sản, rồi lại được cứu, rồi lại phá sản …

Năm 1920, Reinhold Heidecke – một kỹ sư của hãng máy ảnh danh tiếng Voigtlander , đã cùng Paul Franke – một doanh nhân, thành lập một xưởng nhỏ để chế tạo và bán máy ảnh 3D. Sau một số sản phẩm máy ảnh 3D khá thành công, năm 1929, họ cho ra đời chiếc máy ảnh TLR Rolleiflex dùng film 120 khổ vuông và ngay lập tức thu được thành công ngoài mong đợi .

TLR Rolleiflex

TLR Rolleiflex

Những năm 1930 đến những năm 1950 sau đó là giai đoạn đỉnh cao của Rollei khi những chiếc Rolleiflex luôn được các nhiếp ảnh gia trên thế giới, cả chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư săn lùng, sản xuất không bao giờ theo kịp nhu cầu dù lúc này hãng đã có hơn 1000 nhân viên .

Tuy nhiên, do bảo thủ và kiêu ngạo, Rollei đã chậm chân trong việc tham gia vào thị trường máy ảnh SLR – vốn có nhiều tiện lợi hơn khi sử dụng. Đối thủ chính của Rollei là Hasselblad, với chiếc SLR 500c ra đời năm 1957, đã thay thế họ thống trị thị trường máy ảnh chuyên nghiệp .

Hasselblad SLR 500c
Hasselblad SLR 500c

Quyết tâm lấy lại những gì đã mất, Rollei quyết định đa dạng hóa sản phẩm – sản xuất đủ các loại máy từ máy ảnh du lịch 35mm đến máy chiếu, máy đo đạc… bên cạnh các sản phẩm máy ảnh 120 chủ lực, và cho mở rộng quy mộ sản xuất lên gấp nhiều lần. Hành động này đã tiêu tốn rất nhiều tiền của của nhà đầu tư và tiền đi vay. Và khi những sản phẩm làm ra không bán được như mong muốn, phá sản là cái kết không thể tránh khỏi .

Rollei chính thức phá sản lần đầu tiên vào năm 1981, nhưng quay trở lại hoạt động chỉ 1 năm sau đó dưới sự chống lưng của United Scientific Holding – một công ty Anh. Những năm sau mặc dù được khá nhiều các tên tuổi lớn đầu tư vào nhưng do hoạt động kém hiệu quả, Rollei vẫn liên tục bị mua đi bán lại và tuyên bố phá sản vào năm 2009 .

Chủ sở hữu mới nhất của Rollei hiện giờ là DHW Fototechnik, vốn là một nhóm nhân viên cũ của Rollei, đã đưa hãng này quay trở lại vào năm 2010 và giờ là năm 2015, Rollei lại một lần nữa phá sản .

Duy Thành

Xem thêm :bán đấu giá, dấu chấm hết, công ty, huyền thoại,


Sức mạnh số – Dân trí điện tử – Dantri.com.vn

Last updated: April 28, 2015 at 12:12 pm | 441 views

Bài viết liên quan:


Bài viết mới nhất:

 • Cách đăng ký tài khoản Paypal mới nhất
 • Hướng dẫn đăng ký tài khoản Webmoney mini
 • 4 cách kiếm tiền đơn giản từ Google Adsense
 • Hướng dẫn đăng ký thẻ visa ảo online để mua hàng và verify Paypal
 • Google Adsense (GA) Hosted và Google Adsense Content là gì?
 • Tài khoản ngân hàng Payeer.com sử dụng thế nào?
 • Cách rút tiền từ Google Adsense về ngân hàng với Western Union
 • Hướng dẫn đăng ký net QuizGroup để kiếm tiền từ Youtube

 • XEM NHIỀU

  Speak Your Mind