Sạc đầy smartphone sẽ làm giảm đáng kể tuổi thọ pin

Có một thực tế rằng có tới 8 trên 10 người sử dụng smartphone khi được hỏi đều tự đánh giá rằng pin trên thiết bị của họ chưa thể đáp ứng đủ tốt cho nhu cầu sử dụng thường ngày của mình. Pin trên các thiết bị di động, đặc biệt là smartphone, đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong suốt quá trình sử dụng. 
Có rất nhiều lời khuyên đã được đưa ra nhằm tăng thời lượng sử dụng, đại loại như “Tắt những tính năng này”, “gỡ cài đặt những ứng dụng này”, “không nên sử dụng những tính năng kia”,.. Smartphone của bạn sẽ có thời lượng sử dụng nhiều hơn, và lâu phải sạc pin hơn, nhưng điểm trừ là nó sẽ chẳng còn “thông minh” nữa khi mà có quá nhiều tính năng bị hạn chế.
Những cách thức này cũng chỉ giúp tăng thời lượng pin tạm thời, chứ không trực tiếp giúp tăng tuổi thọ của pin nếu xét trên phương diện lâu dài. Nên nhớ rằng, pin có lẽ cũng là bộ phận dễ bị tổn thương theo thời gian nhất trên smartphone hay máy tính bảng.

Sạc đầy smartphone sẽ làm giảm đáng kể tuổi thọ pin

Các nhà nghiên cứu chuyên sâu về cấu tạo của pin Li-Ion đã chỉ ra rằng, tuổi thọ của pin được tính theo chu kỳ sạc đầy và hết cạn pin. Hay nói theo cách khác, nếu bạn tăng số lần sạc pin lên bằng cách sạc nó khi pin chưa quá thấp, và rút sạc ra khi nó chưa quá đầy, thì tuổi thọ pin sẽ được tăng lên đáng kể.

Đây thực sự là một nghiên cứu khó tin, ngay cả với những người am hiểu về công nghệ. Bởi ai cũng nghĩ rằng cứ sạc pin lên 100%, và đợi pin gần cạn kiệt mới cắm sạc là cách tốt nhất để chống chai pin, thì trên thực tế đây lại là cách nhanh nhất để … “lão hóa” cho cục pin yêu quý của bạn.

Cụ thể theo các nhà nghiên cứu, nếu bạn thường xuyên xả pin trên smartphone xuống còn 0%, và sạc đầy nó lên 100%, thì trữ lượng tối đa của nó sẽ bị suy giảm đến 30% chỉ sau khoảng 300 đến 500 chu kỳ sạc. Trong khi đó nếu thay đổi phương thức sạc, tức là chỉ sạc 50% trữ lượng pin thay vì 100%, thì thời gian lão hóa này được kéo dài gấp nhiều lần với khoảng sau 1200 – 1500 chu kỳ sạc.

Sạc đầy smartphone sẽ làm giảm đáng kể tuổi thọ pin

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, tốc độ sạc pin quá nhanh dựa trên cường độ dòng điện lớn cũng là một nhân tố ảnh hưởng tiêu cực tới độ bền của pin. Điển hình như cổng USB từ máy tính thường có cường độ dòng điện thấp hơn nhiều (khoảng 500mA) so với những cục sạc trực tiếp truyền thống (khoảng 2.1A).

Do đó, sạc pin điện thoại bằng cổng USB lại được cho là tốt hơn với pin vì giúp pin lâu bị chai hơn.

Mặc dù thực sự giúp cải thiện tuổi thọ của pin, nhưng các thủ thuật trên lại mang đến cho người dùng khả nhiều rắc rối, do phải chú ý tới thời gian và thời điểm để sạc thiết bị của mình để đạt được hiệu quả cao nhất.

Nguyễn Nguyễn

Theo PhoneArena


Tư vấn – Dân trí điện tử – Dantri.com.vn

Last updated: March 5, 2015 at 21:16 pm | 231 views

Bài viết liên quan:


Bài viết mới nhất:

 • Cách đăng ký tài khoản Paypal mới nhất
 • Hướng dẫn đăng ký tài khoản Webmoney mini
 • 4 cách kiếm tiền đơn giản từ Google Adsense
 • Hướng dẫn đăng ký thẻ visa ảo online để mua hàng và verify Paypal
 • Google Adsense (GA) Hosted và Google Adsense Content là gì?
 • Tài khoản ngân hàng Payeer.com sử dụng thế nào?
 • Cách rút tiền từ Google Adsense về ngân hàng với Western Union
 • Hướng dẫn đăng ký net QuizGroup để kiếm tiền từ Youtube

 • XEM NHIỀU

  Speak Your Mind