SG8V1 – Chip vi điều khiển 8-bit do Việt Nam phát triển và sản xuất

Bắt đầu từ Dự án nghiên cứu thiết kế và sản xuất thử nghiệm chip SG8V1, là dự án sản xuất thử nghiệm đầu tiên về lĩnh vực thiết kế và chế tạo vi mạch của cả nước do Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) – UBND TP.HCM đặt hàng từ năm 2008, Nhóm tác giả của Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch (ICDREC) đã cho ra đời sản phẩm Chip vi điều khiển 8-bit thương mại đầu tiên của Việt Nam SG8V1.

Lý do để Sở KH&CN TP.HCM đặt hàng là dựa trên thực tế toàn bộ thị trường về các chip điện tử tại Việt Nam đều do các hãng nước ngoài chiếm lĩnh, bên cạnh đó việc cần thiết phải có các chip điện tử Việt Nam để đảm bảo tính bảo mật cho các hệ thống điện tử trong lĩnh vực An ninh Quốc phòng. Đồng thời, Sở KHCN hy vọng dự án này sẽ tạo tiền đề cho nền tảng khoa học và công nghệ cho đội ngũ kỹ sư trong lĩnh vực thiết kế chip điện tử. 

SG8V1 - Chip vi điều khiển 8-bit do Việt Nam phát triển và sản xuất

Chip SG8V1 được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có hộp đen dành cho xe hơi, xe máy…

Trong 2 năm nghiên cứu và phát triển, từ năm 2008 đến 2010, nhóm tác giả với quyết tâm thương mại hoá sản phẩm đã nâng cấp rất nhiều tính năng (so với tính năng đăng ký trong hợp đồng ký với Sở KHCN Tp. HCM) để có thể ứng dụng được chip SG8V1 ngay vào sản phẩm thiết bị giám sát hành trình cho xe hơi và xe máy. 

Sản phẩm chip SG8V1 là chip vi điều khiển đa dụng dùng được cho cả trong nghiên cứu đào tạo lẫn trong công nghiệp nên không có giới hạn về phạm vi ngành ứng dụng. Cụ thể chip vi điều khiển SG8V1 là chip điều khiển trung tâm hoặc một phần cho các thiết bị/board mạch điều khiển dùng trong công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, y tế, giao thông, an ninh quốc phòng, …

Hiện tại các chip SG8V1 thương mại đã sản xuất với số lượng lớn 150 ngàn chip đã được ứng dụng và thử nghiệm thành công vào trong các sản phẩm thương mại đang lưu hành và kinh doanh trên thị trường như trong các hộp đen xe hơi và xe gắn máy, bộ giải mã Set-top Box, điện kế điện tử, khóa định vị container…

Ngoài ra, SG8V1 là chip vi điều khiển đa dụng, hỗ trợ bộ nhớ chương trình và bộ nhớ dữ liệu rất lớn, tập lệnh dễ sử dụng và các ngoại vi cần thiết đều được tích hợp sẵn trên chip nên khả năng ứng dụng của chip là rất lớn và không giới hạn ở ngành, lĩnh vực nào.

Trong tương lai, nhóm tác giả ICDREC hy vọng sẽ tiếp tục phát triển những phiên bản tiếp theo đặc thù hơn cho người dùng, ví dụ như phiên bản công suất cực thấp dùng trong các ứng dụng dùng pin, phiên bản giá rẻ thông qua việc tinh giảm các ngoại vi không cần thiết cho ứng dụng cụ thể, phiên bản bảo mật cao đặc biệt dùng trong an ninh quốc phòng… Ngoài ra đối với những ứng dụng có yêu cầu cao hơn về mặt xử lý, chúng tôi sẽ nâng cấp lên thành phiên bản chip 16 bit. 

Nhận thấy những giá trị thực tiễn của chip vi điều khiển 8 bit thương mại của Việt Nam SG8V1, Hội đồng giám khảo của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã quyết định chọn sản phẩm là một trong 8 sản phẩm Công nghệ Thông tin thành công, lọt vào vòng Chung khảo của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm nay.

T.Thủy

Xem thêm :sở khoa, chip, xe hơi, phiên bản, hợp đồng, trung tâm, thương mại, hội đồng, sản phẩm, hcm,


Sức mạnh số – Dân trí điện tử – Dantri.com.vn

Last updated: April 28, 2015 at 12:12 pm | 192 views

Bài viết liên quan:


Bài viết mới nhất:

 • Cách đăng ký tài khoản Paypal mới nhất
 • Hướng dẫn đăng ký tài khoản Webmoney mini
 • 4 cách kiếm tiền đơn giản từ Google Adsense
 • Hướng dẫn đăng ký thẻ visa ảo online để mua hàng và verify Paypal
 • Google Adsense (GA) Hosted và Google Adsense Content là gì?
 • Tài khoản ngân hàng Payeer.com sử dụng thế nào?
 • Cách rút tiền từ Google Adsense về ngân hàng với Western Union
 • Hướng dẫn đăng ký net QuizGroup để kiếm tiền từ Youtube

 • XEM NHIỀU

  Speak Your Mind