Sơ khảo NTĐV 2014: Sản phẩm chất lượng, hứa hẹn sẽ có giải thưởng cao

Theo thống kê của Ban tổ chức, Giải thưởng NTĐV 2014 trong lĩnh vực CNTT có hàng trăm sản phẩm gửi về dự thi. Trong số này Ban tổ chức đã sàng lọc để chọn 67 sản phẩm tốt nhất đưa vào vòng chấm sơ khảo. Cụ thể, 21 sản phẩm thành công, 36 sản phẩm tiềm năng và 10 sản phẩm di động.

Trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Long, Tổng thư ký Hội tin học Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo cho biết: Sản phẩm dự thi Giải thưởng NTĐV hàng năm đều có xu hướng chất lượng ngày càng gia tăng. Năm 2014, số sản phẩm dự thi không có gì đột biến nhưng chất lượng lại tốt nhất. Với những sản phẩm này chắc chắn Ban giám giảo sẽ phải làm việc nỗ lực hết mình để có thể lựa chọn ra được sản phẩm xuất sắc đi tiếp vào vòng chung khảo.

TS Nguyễn Long - Chủ tịch Hội đồng sơ khảo đánh giá các sản phẩm dự thi (Ảnh: Hữu Nghị)
TS Nguyễn Long – Chủ tịch Hội đồng sơ khảo đánh giá các sản phẩm dự thi (Ảnh: Hữu Nghị)

Trước khi Ban giám khảo bắt tay vào việc chấm sơ khảo, Nhà báo Phạm Huy Hoàn, Tổng biên tập báo điện tử Dân trí, Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng NTĐV đặt kì vọng: Với chất lượng sản phẩm dự thi năm nay hi vọng Ban giám khảo sẽ chọn ra được một giải nhất xứng đáng để tôn vinh sự “kết trái” 10 năm hành trình của Giải thưởng NTĐV.

Mở đầu vòng chấm sơ khảo, Hội đồng quyết định “mổ xẻ” các sản phẩm di động. Những ưu điểm, nhược điểm của sản phẩm được các thành viên phân tích một cách kỹ càng trước khi được ấn định cho điểm. Trong lĩnh vực này, một thí sinh mới chỉ 14 tuổi đã gửi dự thi với sản phẩm “Cùng bạn học tiếng Anh”. Mặc dù còn ít tuổi nhưng thí sinh này đã cho ra đời một sản phẩm khá hữu ích khi chạy được trên nhiều hệ điều hành di động khác nhau. Ban giám khảo cũng xác định, đối với sản phẩm di động dự kiến sẽ lựa chọn 5-6 để đi tiếp lọt vào vòng chung khảo.

Hội đồng sơ khảo làm việc xuyên trưa để kịp tiến độ đề ra
Hội đồng sơ khảo làm việc xuyên trưa để kịp tiến độ đề ra 

Sự căng thẳng ở vòng chấm sơ khảo được đẩy lên cao khi các sản phẩm thành công được đem ra phân tích. Nhiều ý kiến phản biện giữa các thành viên Hội đồng với người được giao nhiệm vụ chấm được tranh luận một cách sôi nổi. Thậm chí, Hội đồng chấm còn rút hồ sơ của sản phẩm ra để nghiên cứu lại một lần nữa trước khi quyết định có lựa chọn vào vòng chung khảo hay không.

Một số sản phẩm đăng ký dự thi, ban giám khảo đã chuyển sang những hạng mục khác để cho phù hợp hơn. Những tiêu chí mà ban giám khảo đưa ra để lấy làm căn cứ chấm điểm đó là khả năng ứng dụng, doanh thu tài chính. Có những sản phẩm đã vinh danh ở lĩnh vực sản phẩm triển vọng của vài năm về trước, đến nay tiếp tục có cơ hội được vinh danh ở lĩnh vực sản phẩm thành công.

Phút tập trung cao độ của TS Lương Chi Mai khi xem xét các sản phẩm
Phút tập trung cao độ của TS Lương Chi Mai khi xem xét các sản phẩm

 triển vọng

Một trong những khó khăn của Hội đồng chấm sơ khảo đó chính là các sản phẩm triển vọng. Với các sản phẩm tham gia có chất lượng khá cân bằng nhau nên Ban giám khảo đưa lên đặt xuống xem xét một cách thấu đáo. Đây cũng là lĩnh vực mà Ban giám khảo mất nhiều thời gian thảo luận nhất để lựa chọn các sản phẩm tốt nhất để cử vào vòng chung khảo.

TS Hoàng Lê Minh đánh giá cao các sản phẩm dự thi Giải thưởng NTĐV 2014
TS Hoàng Lê Minh đánh giá cao các sản phẩm dự thi Giải thưởng NTĐV 2014

Ngay sau khi kết thúc vòng chấm sơ khảo, TS Hoàng Lê Minh – Thành viên Hội đồng chấm sơ khảo chia sẻ: “Giải thưởng NTĐV đã trải qua được 10 năm, ở những năm đầu tiên thì nó mang tính chất phong trào và lôi kéo rất nhiều đối tượng tham gia, có rất nhiều học sinh, sinh viên cũng như các công ty nhỏ. Tuy nhiên càng ngày thì sự tham gia càng trở nên chuyên nghiệp hơn, đặc biệt có rất nhiều công ty lớn, tập đoàn gửi các sản phẩm tham gia Giải thưởng. Điều này cho thấy uy tín của Giải thưởng, mức độ trưởng thành của sản phẩm Việt Nam có thể so sánh với các sản phẩm nước ngoài. Riêng năm nay, các sản phẩm thành công dự thi khá lớn, chất lượng tốt. Tôi hi vọng năm nay sẽ có kết quả tương đối nổi bật”

Giống như năm trước, năm nay Hội đồng Sơ khảo dự kiến sẽ chọn 19-22 sản phẩm vào Chung khảo. Kết quả vòng sơ khảo sẽ được công bố vào đầu tháng 11 tới.

Nhóm phóng viên


Nhân tài Đất Việt – Dân trí điện tử – Dantri.com.vn

Last updated: April 28, 2015 at 12:12 pm | 214 views

Bài viết liên quan:


Bài viết mới nhất:

 • Cách đăng ký tài khoản Paypal mới nhất
 • Hướng dẫn đăng ký tài khoản Webmoney mini
 • 4 cách kiếm tiền đơn giản từ Google Adsense
 • Hướng dẫn đăng ký thẻ visa ảo online để mua hàng và verify Paypal
 • Google Adsense (GA) Hosted và Google Adsense Content là gì?
 • Tài khoản ngân hàng Payeer.com sử dụng thế nào?
 • Cách rút tiền từ Google Adsense về ngân hàng với Western Union
 • Hướng dẫn đăng ký net QuizGroup để kiếm tiền từ Youtube

 • XEM NHIỀU

  Speak Your Mind