Trái đất đang có nhiệt độ nóng kỷ lục trong vòng 130 năm qua

Trái đất đang có nhiệt độ nóng kỷ lục trong vòng 130 năm qua

Theo NOAA, bất chấp tại nhiều nơi có nhiệt độ hạ thấp kỉ lục, nhiệt độ Trái đất vẫn tăng rất cao và đạt mức kỉ lục trong 10 tháng đầu năm 2014 này. Đồng thời, Trung tâm cũng cảnh báo 2 tháng cuối năm (tháng 11 và tháng 12) có thể nhiệt độ sẽ tăng cao hơn nữa.

Số liệu từ NOAA cho thấy, nhiệt độ trung bình giữa tháng Giêng đến tháng 10/2014 tăng 0,68 độ C (1,22 độ F) so với nhiệt độ trung bình toàn cầu của thế kỷ 20 là 14,1 độ C (57,4 F).

“Số liệu phân tích từ NOAA giống như một “thước đo” sức khỏe cho hành tinh chúng ta, nó cho thấy một xu hướng đáng lo ngại khi Trái đất nóng lên”, nhà khí tượng học Derek Van Dam phát biểu với CNN.

Trong 10 tháng đầu năm 2014, tháng 10 chính là tháng nóng nhất, tăng hơn 1 độ C (hơn 33,8 độ F) độ F so với mức trung bình 10,30 độ C (50,7 độ F) của thế kỉ 20 và là một trong 4 tháng nóng nhất từ trước đến nay tại Hoa Kỳ.

Để phân tích, NOAA đã phân loại ra thành 2 mục tiêu nghiên cứu: trên đất liền và đại dương, sau đó tính trung bình cho cả hai (các kết quả trên cũng tính bằng cách phân loại này). Riêng trong tháng 10, nhiệt độ mặt đất đã tăng gần 2 độ C so với mức trung bình, lên 9,3 độ C. Trong khi nhiệt độ đại dương tăng 1,12 độ F so với mức 60,6 độ F (15,9 độ C) trung bình của thế kỉ 20.

“Tháng 10 với nhiệt độ cao kỉ lục phân bổ đồng đều cho cả ở đại dương lẫn mặt đất”, NOAA cho biết.

Cuối cùng, NOAA đã chỉ ra những nơi nóng nhất. Từ kết quả cho thấy, hầu hết các vùng khắp miền Bắc và miền Tây châu Âu, đặc biệt các vùng ở Viễn đông nước Nga;  khu vực rộng lớn của vùng Đông Bắc và Tây xích đạo Thái Bình Dương là những nơi có nhiệt độ tăng cao. Thậm chí một số nơi như Úc, Đức, Pháp, Thụy Sĩ, Thụy Điển trong tháng 10 vừa qua đã có nhiệt độ tăng tới hơn 2 độ C so với mức trung bình của thế kỷ 20.

Cũng theo NOAA, nhiều nơi tại Mỹ mùa đông khắc nghiệt hơn trong năm nay. Nhiệt độ trung bình tại đây đã hạ xuống dưới mức trung bình của thế kỷ 20.

Lâm Anh

Xem thêm :trung tâm, viễn đông, thụy điển, thụy sĩ, nhiệt độ, đại dương, tháng giêng, hoa kỳ, Cnn,


Khoa học – Dân trí điện tử – Dantri.com.vn

Last updated: January 30, 2018 at 22:42 pm | 180 views

Bài viết liên quan:


Bài viết mới nhất:

 • Cách đăng ký tài khoản Paypal mới nhất
 • Hướng dẫn đăng ký tài khoản Webmoney mini
 • 4 cách kiếm tiền đơn giản từ Google Adsense
 • Hướng dẫn đăng ký thẻ visa ảo online để mua hàng và verify Paypal
 • Google Adsense (GA) Hosted và Google Adsense Content là gì?
 • Tài khoản ngân hàng Payeer.com sử dụng thế nào?
 • Cách rút tiền từ Google Adsense về ngân hàng với Western Union
 • Hướng dẫn đăng ký net QuizGroup để kiếm tiền từ Youtube

 • XEM NHIỀU

  Speak Your Mind