Trang web chia sẻ mạng ngang hàng số một thế giới bị cảnh sát đánh sập

Theo đó cảnh sát tại Thụy Điển đã khám xét và thu giữ nhiều máy chủ và các thiết bị khác tại trụ sở chính của công ty quản lý trang web này đặt tại Thụy Điển, đồng thời đóng cửa trang web vì các nội dung vi phạm bản quyền mà The Pirate Bay đang chia sẻ.

“Đã có một chiến dịch truy quét các máy chủ của The Pirate Bay tại Stockholm. Hành động này có liên quan đến các hành vi vi phạm bản quyền của trang web”, Paul Pinter, điều phối viên quốc gia của lực lượng thực thi pháp luật Thụy Điển cho biết. “Nhiều máy chủ và máy tính đã bị thu giữ, tuy nhiên tôi không thể tiết lộ chi tiết cũng như chưa thể công bố tội danh vào thời điểm hiện tại”.

Hiện phía cảnh sát Thụy Điển chưa tiết lộ có người nào bị bắt giữ trong vụ khám xét này hay không.

Cuộc khám xét này được đề xuất bởi công tố viên Fredrik Ingland, người chuyên giám sát các dịch vụ chia sẻ tập tin trên Internet tại Thụy Điển.

Trang web chia sẻ mạng ngang hàng số một thế giới bị cảnh sát đánh sập

The Pirate Bay là trang web chia sẻ mạng ngang hàng lớn nhất hiện nay, trong đó có nhiều nội dung vi phạm bản quyền

Vụ khám xét được diễn ra chỉ hơn một tháng sau khi nhà đồng sáng lập Fredrik Neij của The Pirate Bay bị bắt giữ tại biên giới Thái Lan – Lào vào ngày 3/11 vừa qua. Đây là nhà đồng sáng lập thứ 3 và cuối cùng của trang web này bị bắt giữ, sau khi 2 nhà sáng lập còn lại cũng đã bị cảnh sát bắt giữ trước đó.

Nhiều trang web khác có liên quan đến The Pirate Bay, như diễn đàn Suprbay.org, trang web chia sẻ ảnh Bayimg.com hay trang web chia sẻ văn bản Pastebay.net cũng bị đóng cửa. Một số trang web chia sẻ mạng ngang hàng khác như EZTV, Zoink, Torrage hay Istole tracker… cũng bị đóng cửa sau đợt truy quét này.

The Pirate Bay vẫn tiếp tục hoạt động và thách thức pháp luật

Trên thực tế đây không phải là lần đầu tiên bị hạ gục và cũng như nhiều lần trước, trang web này đã nhanh chóng hoạt động trở lại bằng một tên miền mới, đăng ký tại Costa Rica, thay thế cho trên miền chính đã bị cảnh sát đóng cửa.

Được ra đời từ năm 2003, The Pirate Bay không phải là trang web chia sẻ mạng ngang hàng đầu tiên những đã nhanh chóng phát triển thành trang web có quy mô lớn nhất trong lĩnh vực chia sẻ dữ liệu.

Theo thống kê, tính riêng trong một tháng của năm 2013, đã có hơn 340 triệu người download các dữ liệu vi phạm bản quyền được chia sẻ thông qua The Pirate Bay. Trong đó, khu vực Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á là khu vực có lượng người dùng truy cập trang web này nhiều nhất, với tỷ lệ 25% tổng số người dùng Internet tại khu vực.

The Pirate Bay lần đầu tiên bị luật pháp “sờ gáy” vào năm 2006 và các nhà sáng lập của trang web này bị bắt với tội danh phi phạm bản quyền, tuy nhiên trang web này vẫn tiếp tục hoạt động trên một tên miền mới, bảo mật tốt hơn và chuyển sang hoạt động trên các máy chủ đám mây từ năm 2012. 

Và lần mới nhất này cũng không là ngoại lệ, khi mà The Pirate Bay đã nhanh chóng hoạt động trở lại, bất chấp việc các nhà sáng lập của trang web đã không còn tự do.

Có thể nói The Pirate Bay là trang web có “tiền sử tiền án” dày đặc nhất trong số các trang web đã và đang hoạt động. 

Nhiều chuyên gia công nghệ từng nhận xét rằng The Pirate Bay có thể bị đóng cửa và ngưng hoạt động trong một ngày không xa, tuy nhiên pháp luật không thể “giết” chết thế giới Internet do The Pirate Bay đã tạo ra và các nội dung có bản quyền  vẫn sẽ tiếp tục bị vi phạm và chia sẻ trên Internet.

Phạm Thế Quang Huy

Xem thêm :thụy điển, nội dung, Khám xét, The Pirate Bay, bản quyền, costa rica, máy chủ, trang web, nhà sáng lập,


Sức mạnh số – Dân trí điện tử – Dantri.com.vn

Last updated: April 28, 2015 at 12:12 pm | 475 views

Bài viết liên quan:


Bài viết mới nhất:

 • Cách đăng ký tài khoản Paypal mới nhất
 • Hướng dẫn đăng ký tài khoản Webmoney mini
 • 4 cách kiếm tiền đơn giản từ Google Adsense
 • Hướng dẫn đăng ký thẻ visa ảo online để mua hàng và verify Paypal
 • Google Adsense (GA) Hosted và Google Adsense Content là gì?
 • Tài khoản ngân hàng Payeer.com sử dụng thế nào?
 • Cách rút tiền từ Google Adsense về ngân hàng với Western Union
 • Hướng dẫn đăng ký net QuizGroup để kiếm tiền từ Youtube

 • XEM NHIỀU

  Speak Your Mind