Uber dưới góc nhìn chuyên gia, website nhái HaiVL bùng phát là điểm nhấn tuần qua

Trong cuộc trò chuyện với Dân trí, ông Nguyễn Thế Tân, Phó Tổng giám đốc Công ty VCCorp nhấn mạnh rằng:“Rất ít khi ở nước ta, một dịch vụ có cùng 3 ưu điểm đến một lúc như thế, là một dịch vụ đầy đột phá. Đột phá này là có ích cho xã hội, cho người tiêu dùng, nên chẳng có lý do gì mà mình không ủng hộ Uber cả.”

Ông Nguyễn Thế Tân, Phó Tổng giám đốc Công ty VCCorp

Ông Nguyễn Thế Tân, Phó Tổng giám đốc Công ty VCCorp

Theo ông Tân, sự đột phá thứ nhất của Uber là về mặt dịch vụ thì tốt hơn hẳn dịch vụ taxi cũ, giá rẻ hơn, chất lượng tốt hơn, hiệu quả chung của xã hội cao hơn. Dịch vụ này đã là xu hướng, là mô hình, nên chặn Uber này thì sẽ có Uber khác, người khác sẽ phát triển và mô hình đó vẫn thắng. Cho nên cách tốt nhất là chúng ta chấp nhận nó và điều chỉnh nó. Vì thế tôi không hiểu có lý do gì để chúng ta tìm cách ngăn cản nó. Thế nên cơ quan quản lý nên quản lý về chất lượng dịch vụ, để tránh tình trạng xe không đủ tốt, không nộp thuế. 

Mạng xã hội 123doc.vn đã bị tịch thu tên miền.

Mạng xã hội 123doc.vn đã bị tịch thu tên miền

Tuần qua, Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) tiếp tục công bố hai quyết định xử phạt các trang web vi phạm hành chính nằm trong hoạt động làm trong sạch và lành mạnh hoá môi trường Internet do Bộ TT&TT thực hiện.  

Cụ thể, ngày 4/12, Thanh tra Bộ TT&TT công bố quyết định số 1127 và 1128 xử phạt hai trang tin, mạng xã hội hoạt động không có giấy phép là trang khoahoc.com.vn, mạng xã hội 123doc.vn. 

Theo Quyết định, Thanh tra Bộ TT&TT đã tịch thu tên miền 123doc.vn và xử phạt 13 triệu đồng. Trong khi đó, mức xử phạt của chủ nhân website khoahoc.com.vn là 8 triệu đồng. 

Dự kiến trong thời gian tới, Thanh tra Bộ TT&TT tiếp tục “truy quét” các trang web hoạt động không phép và sai tôn chỉ mục đích.

Lợi dụng mác “HaiVL”, nhiều website mạo danh và ăn cắp ý tưởng từ giao diện cho đến cách hình thành nội dung đều na ná HaiVL mọc lên như nấm và ngày càng bùng phát mạnh mẽ. 

Nhiều website na ná như HaiVL đều dễ nhận dạng với cụm từ VL

Nhiều website “na ná” như HaiVL đều dễ nhận dạng với cụm từ “VL”

Theo tìm hiểu của chúng tôi, những website có nội dung na ná HaiVL đang hoạt động không phép và đặt máy chủ tại nước ngoài. Đồng thời, nội dung của nó đều được cập nhật liên tục và tập trung vào các nội dung gây cười, hài hước, đánh đúng vào tâm lý, thị hiếu của giới trẻ 

Tuy nhiên, việc bùng phát hàng loạt website nhái na ná HaiVL không phép sẽ trở nên nguy hiểm rất nhiều lần khi cạnh tranh và không chịu sự ràng buộc của pháp luật… nó có thể đăng tải các thông tin sai trái, vi phạm Pháp Luật bất cứ lúc nào là điều không tránh khỏi, gây ảnh hưởng đến lối sống của người tiếp nhận thông tin và đặc biệt là bộ phận giới trẻ.

 “Ngày An toàn Thông tin Việt Nam 2014” với chủ đề “An toàn, an ninh thông tin và chủ quyền quốc gia” đã chính thức khai mạc vào ngày 4/12 vừa qua. 

Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Minh Hồng phát biểu khai mạc sự kiện.

Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Minh Hồng phát biểu khai mạc sự kiện.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Minh Hồng cho biết: “CNTT đã trở thành một phần không thể thiếu không cuộc sống của chúng ta. CNTT như là “cơm ăn, nước uống” trong đời sống con người. Tuy nhiên, CNTT đang để lại nguy cơ về an toàn thông tin rất cao, mức độ thiệt hại do xảy ra các sự cố rất lớn, và thách thức đặt ra đảm bảo an toàn thông tin ngày càng cấp bách và cần thiết”. 

Theo ông Nguyễn Duy Ngọc, Chủ tịch VNISA: “Chúng tôi chọn chủ đề “An toàn, an ninh thông tin và chủ quyền quốc gia” cho sự kiện ‘Ngày An toàn Thông Tin Việt Nam’ năm nay nhằm nhấn mạnh nguy cơ ngày càng gia tăng về an ninh mạng. Chúng tôi cũng muốn cảnh tỉnh các doanh nghiệp, cơ quan Nhà nước hãy nêu cao tinh thần cảnh giác hơn nữa để đối phó với thực trạng đang ngày càng trở nên nhức nhối này bằng các biện pháp bảo vệ an toàn, an ninh thông tin cao hơn. Sự an toàn của doanh nghiệp sẽ đảm bảo cả lợi ích của doanh nghiệp lẫn lợi ích cộng đồng.”

Cũng tuần qua, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã ký quyết định thành lập Tổng công ty Viễn thông MobiFone trên cơ sở tổ chức lại Công ty TNHH một thành viên Thông tin di động.

Theo Quyết định số 1798/QĐ-BTTTT ký ngày 1/12/2014, Tổng công ty Viễn thông MobiFone là công ty TNHH một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, hoạt động theo mô hình công ty mẹ – công ty con, với số vốn điều lệ là 15 nghìn tỷ đồng.

Ông Trần Đức Trung chính thức trở thành Tổng Giám đốc Intel Việt Nam

Ông Trần Đức Trung chính thức trở thành Tổng Giám đốc Intel Việt Nam

Intel Việt Nam đã chính thức công bố bổ nhiệm ông Trần Đức Trung vào vị trí Tổng Giám đốc của Intel Việt Nam. Ông sẽ đảm nhận trách nhiệm thúc đẩy mạnh mẽ ứng dụng công nghệ thông qua sự hợp tác chiến lược với chính phủ và các đối tác ở Việt Nam. Ông Trần Đức Trung có thâm niên trên 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Ông bắt đầu sự nghiệp của mình ở Acer, và trước khi gia nhập Intel, ông là Tổng Giám đốc của Dell Việt Nam. Ông có bằng Thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) của Đại học bang California (California State University).

Cận cảnh smartphone tự sướng có giá 4,9 triệu đồng của Samsung

Về mặt sản phẩm, tuần qua Dân trí cũng đã điểm qua hàng loạt sản phẩm giảm giá đáng chú ý trong tháng 11, hàng loạt sản phẩm bán chạy trong tháng 11, những smartphone được mong đợi đầu năm 2015, và trong tuần tới, chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến các thông tin về sản phẩm mới và các sản phẩm giảm giá đáng chú ý cho mùa mua sắm cuối năm nay.

 Quốc Phan

Xem thêm :xã hội, dịch vụ, phó tổng giám đốc, nội dung, Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, intel việt nam, sản phẩm, An ninh thông tin, tổng công ty, Viễn thông MobiFone,


Sức mạnh số – Dân trí điện tử – Dantri.com.vn

Last updated: April 28, 2015 at 12:12 pm | 229 views

Bài viết liên quan:


Bài viết mới nhất:

 • Cách đăng ký tài khoản Paypal mới nhất
 • Hướng dẫn đăng ký tài khoản Webmoney mini
 • 4 cách kiếm tiền đơn giản từ Google Adsense
 • Hướng dẫn đăng ký thẻ visa ảo online để mua hàng và verify Paypal
 • Google Adsense (GA) Hosted và Google Adsense Content là gì?
 • Tài khoản ngân hàng Payeer.com sử dụng thế nào?
 • Cách rút tiền từ Google Adsense về ngân hàng với Western Union
 • Hướng dẫn đăng ký net QuizGroup để kiếm tiền từ Youtube

 • XEM NHIỀU

  Speak Your Mind