Vì sao Apple chỉ trang bị một cổng kết nối cho MacBook thế hệ mới?

Apple đã khiến giới công nghệ lần những ai yêu thích mình phải bất ngờ khi trình làng chiếc MacBook thế hệ mới với khối lượng chỉ 0,9kg và độ dày chỉ 13,1mm, trở thành chiếc laptop nhẹ và mỏng nhất từ trước đến nay của Apple. Sản phẩm cũng sở hữu một độ phân giải khá “độc”, 2304×1440.

Bên cạnh ấn tượng về thiết kế hay cấu hình, MacBook thế hệ mới còn gây ấn tượng khi trở thành chiếc máy tính Mac đầu tiên được trang bị cổng USB Type-C và đặc biệt, đây là cổng kết nối duy nhất được trang bị trên chiếc laptop này (bên cạnh giắc cắm phone).

MacBook thế hệ mới chỉ sở hữu một cổng kết nối duy nhất ở cạnh trái của sản phẩm

MacBook thế hệ mới chỉ sở hữu một cổng kết nối duy nhất ở cạnh trái của sản phẩm

Nếu bạn mua một chiếc laptop trong vòng 15 năm trở lại đây, trên đó sẽ được trang bị khá nhiều cổng USB, dùng để kết nối chuột, các thiết bị gắn ngoài… thì đó là cổng USB Type-A. Còn nếu bạn đang sử dụng một thiết bị di động chạy Android hay Windows Phone, thì cổng kết nối dùng để cắm sạc trên các thiết bị di động này là chuẩn USB Type-B, hay còn biết đến với tên gọi MicroUSB.

Vậy USB Type-C là gì và vì sao cổng kết nối này gây ấn tượng khi xuất hiện trên MacBook? Trên thực tế đây là một công nghệ mới và hiện rất ít sản phẩm được trang bị cổng kết nối này. Dưới đây là một vài điều cần biết và ưu điểm nổi bật của USB Type-C:

– Tốc độ nhanh: cổng USB Type-C có thể truyền tải dữ liệu với tốc độ tối đa lên đến 10Gbps (Gb/s), trong khi đó Apple cho biết cổng USB Type-C trên MacBook có thể đạt tốc độ tối đa 5Gbps. Thông thường, cổng USB Type-A có tốc độ truyền tải dữ liệu tối đa 5Gbps, tuy nhiên rất hiếm khi các cổng USB Type-A đạt được tốc độ tối đa này.

Mỏng: Một trong những nguyên nhân chính khiến Apple phải trang bị cổng USB Type-C cho chiếc MacBook thế hệ mới của mình đó là cổng USB Type-C có kích thước mỏng hơn cổng USB Type-A thông thường, với kich thước chỉ 0,83cm x 0,26cm, so với kích thước 1,4cm x 0,65cm của cổng USB Type-A.

Chính việc giảm độ mỏng của cổng kết nối xuống đã giúp Apple giảm được độ mỏng của MacBook xuống đáng kể, mỏng hơn đến 24% so với MacBook Air màn hình 11-inch, chiếc laptop mỏng nhất trước đây của Apple.

– Đa năng: USB Type-C có thể hoạt động với chức năng truyền tải dữ liệu, sạc thiết bị hay một cổng ra video… do vậy, đó là lý do Apple chỉ cần trang bị một cổng kết nối trên chiếc MacBook của mình.

– Không cần quan tâm chiều kết nối: Với các cổng USB trước đây, người dùng cần phải quan tâm chiều trên dưới khi cắm USB vào cổng kết nối, tuy nhiên, USB Type-C cũng giống như cổng kết nối Lightning trước đây của Apple, cổng kết nối là đối xứng cả 2 chiều, nghĩa là người dùng chỉ việc cắm cáp kết nối vào cổng USB Type-C mà không cần quan tâm đến chiều của cáp.

– Hoạt động hai chiều: Không giống cổng kết nối USB truyền thông trước đây, USB Type-C hoạt động 2 chiều, nghĩa là năng lượng có thể truyền được cả chiều đi lẫn về. Chẳng hạn, bạn không chỉ có thể sử dụng MacBook để sạc pin cho các thiết bị di động như trước đây, mà giờ đây, bạn cũng có thể sử dụng các thiết bị khác để sạc pin cho MacBook nhờ vào cáp USB Type-C.

– Một cách thức để kiếm thêm tiền cho Apple: Apple luôn nổi tiếng là hãng biết cách “móc túi” khách hàng, và dĩ nhiên, với một chiếc laptop, việc trang bị một cổng kết nối không bao giờ là đủ. Đó là lý do tại sao Apple còn bán thêm bộ phụ kiện mở rộng, cho phép mở rộng cổng kết nối cũng như chuyển đổi cổng USB Type-C sang các chuẩn kết nối khác thân thuộc hơn. Và dĩ nhiên, đây cũng là một cách để Apple tăng thêm doanh thu từ chiếc MacBook của mình.

Bộ chuyển đổi USB Type-C ra các chuẩn kết nối khác đang được Apple bán với giá 79USD

Bộ chuyển đổi USB Type-C ra các chuẩn kết nối khác đang được Apple bán với giá 79USD

T.Thủy

Xem thêm :sạc pin, việt nam, cổng kết nối, giới công nghệ, ấn tượng nhất, máy tính Mac, cổng USB, cáp USB, nguyên nhân chính, thế hệ mới


Sức mạnh số – Dân trí điện tử – Dantri.com.vn

Last updated: April 28, 2015 at 12:12 pm | 338 views

Bài viết liên quan:


Bài viết mới nhất:

 • Cách đăng ký tài khoản Paypal mới nhất
 • Hướng dẫn đăng ký tài khoản Webmoney mini
 • 4 cách kiếm tiền đơn giản từ Google Adsense
 • Hướng dẫn đăng ký thẻ visa ảo online để mua hàng và verify Paypal
 • Google Adsense (GA) Hosted và Google Adsense Content là gì?
 • Tài khoản ngân hàng Payeer.com sử dụng thế nào?
 • Cách rút tiền từ Google Adsense về ngân hàng với Western Union
 • Hướng dẫn đăng ký net QuizGroup để kiếm tiền từ Youtube

 • XEM NHIỀU

  Speak Your Mind