Vì sao iPhone 5C khoá mạng trừ tiền mỗi lần khởi động?

Sau bài viết iPhone 5C “khoá mạng Nhật” âm thầm rút tiền người dùng, Dân trí nhận được nhiều phản hồi của người dùng cho rằng, iPhone khoá mạng (còn gọi là lock) là bị vấn đề này nhưng chỉ trừ khi kích hoạt 1 lần đầu tiên với 2.500 đồng. Nhiều độc giả còn cho rằng, không có tình trạng bị tương tự như bài báo nêu ra gây hoang man dư luận. 

Thực hư ra sao? 

Trong thử nghiệm trước đó với 3 chiếc SIM của MobiFone lẫn VinaPhone, cả 3 chiếc SIM đều bị trừ tiền với chiếc iPhone 5C khoá nhà mạng Docomo của Nhật (phiên bản iPhone đang chạy iOS 8.1.3).

Đáng chú ý, thử nghiệm với 1 chiếc SIM khác, người viết đã bị trừ lên đến hơn 25.000 đồng. Quá “chóng mặt” với việc cứ tắt và mở là “bay hơi” 2.500 đồng. Người viết tiếp tục nâng cấp lên iOS 8.3, máy vẫn trừ dù tắt và mở lại thiết bị. 

Tiến hành khôi phục cài đặt gốc ngay trên chính chiếc iPhone 5C đang thử nghiệm, và thử nghiệm cùng lúc 2 chiếc SIM (1 chiếc SIM có tài khoản chính 50.000 đồng (gọi là SIM 1) và 1 chiếc SIM có tài khoản chính 200 ngàn đồng (SIM 2). 

Thử nghiệm với SIM 1, lần khởi động và kích hoạt đầu tiên, tài khoản của máy trừ mất 5.000 đồng.  Tắt và mở thiết bị, SIM tiếp tục bị trừ 2.500 đồng, tắt liên tục 5 lần, máy vẫn trừ 2.500 đồng cho mỗi lần… và gọi thử Voicemail 2 cuộc. Tài khoản SIM đã trừ tổng cộng 22.000 đồng. 

Tiếp tục cho SIM 2 và iPhone 5C được khôi phục về cài đặt gốc. Lần đầu kích hoạt sản phẩm sử dụng, máy vẫn trừ 5.000 đồng.  Tiếp tục thử nghiệm và tài khoản SIM vẫn bị trừ 2.500 đồng cho lần tiếp theo, thử nghiệm tắt mở đến 10 lần, cả 10 lần đều bị trừ đến 2.500 đồng cho mỗi lần. Chúng tôi thử nghiệm đến khi trừ hơn 40.000 đồng rồi mà vẫn còn dấu hiệu trừ, cứ tắt mở là trừ ngay lập tức 2.500 đồng và chưa có dấu hiệu dừng lại. 

Tiếp tục cho thử nghiệm cuối cùng (video), một chiếc SIM khác có số tiền trong tài khoản là 28.910 đồng và chiếc iPhone 5C cũng khôi phục cài đặt gốc. Quá trình kích hoạt đầu tiên phải qua hai lần mới có thể kích hoạt và khi vào kiểm tra tài khoản bị “bay hơi” 12.500 đồng. Tiếp tục cho hai lần tắt mở đều bị mất 2.500 đồng cho mỗi lần tắt mở máy và dấu hiệu bị trừ vẫn còn tiếp diễn cho những lần tắt mở máy. 

Vậy lỗi do đâu? 

PV Dân trí đến một cửa hàng di động trên quận 1, TPHCM,  anh Nguyễn Thịnh, quản lý của cửa hàng này cho phép chúng tôi thử nghiệm trên chính chiếc iPhone 5C khoá mạng Docomo mà cửa hàng đang bán. 

Đây là chiếc iPhone 5C hiện đang chạy nền tảng iOS 8.1.3 với phiên bản carrier (nhà cung cấp mạng) là 18.

Chúng tôi thử nghiệm khôi phục cài đặt gốc chiếc máy, sau đó gắn chiếc SIM mới nạp 50.000 đồng. Trong lúc kích hoạt sản phẩm đầu tiên, máy trừ 7.500 đồng cho lần kích hoạt này. Sau khi đã thử tắt mở liên tục hơn 10 lần, tháo SIM hay bật chế độ máy bay đều không “hề hấn” gì đến tài khoản của SIM, lúc này tài khoản vẫn đang ở mức 42.500 đồng.

Tuy nhiên một bất ngờ lớn xảy ra, khi vào mục “about – giới thiệu” chiếc máy hiện thông báo: “Cập nhật Cài đặt Nhà cung cấp” với nội dung: “Đã có cài đặt mới. Bạn muốn cập nhật ngay không? Chúng tôi chọn để sau mà không cập nhật. Lúc này máy vẫn ở chế độ nhà cung cấp là 18.

Tiếp tục tắt bật và tài khoản của máy không bị trừ tiền như các thử nghiệm trước đó. 

Và đây là mấu chốt của sự việc, khoảng vài phút sau máy lại hỏi tiếp thông báo tương tự như trên. Chúng tôi chọn cập nhật và quay lại “about” để kiểm tra, máy đã tự động cập nhật lên nhà cung cấp mạng (Carrier) là 18.2.

Thử tắt máy và khởi động lại, máy trừ ngay lập tức 2.500 đồng. Đến lúc này tài khoản còn 40.000 đồng. Tiếp tục thử nghiệm tắt mở 10 lần liên tiếp, máy trừ 25.000 đồng và tài khoản chỉ còn 15.000 đồng. Và tiếp tục thử nghiệm tắt mở và máy trừ hết số tiền còn lại. 

Nâng “Carrier” sẽ trừ tiền

Chiếc máy của cửa hàng anh Nguyễn Thịnh đang ở “nhà cung cấp mạng” 18.2. Chúng tôi làm mọi cách để khôi phục cài đặt gốc, xoá mọi thứ nhưng máy vẫn không thể quay về con số 18 như trước. 

Và một điểm đáng quan tâm là chúng tôi tắt hết chế độ kích hoạt tính năng Facetime lẫn iMessage nhưng khi tắt và mở chiếc máy này đều bị trừ tiền là 2.500 đồng. 

Quay lại thử nghiệm chiếc máy ịPhone của người viết đã sử dụng trước đó. Tắt hết tính năng iMessage và Facetime, thử tắt mở, thiết bị cũng bị trừ hết tiền, mỗi lần 2.500 đồng. 

Trao đổi với Dân trí, anh Nguyễn Thịnh cho biết: “Thực sự quá bất ngờ và tôi chưa bao giờ để ý đến vấn đề này hay thấy phàn nàn từ khách mua hàng. Tuy nhiên, theo suy đoán của tôi, đây là lỗi của SIM ghép đang có trên thị trường không tương thích với bản cập nhật mới, tức iOS 8.1.3 có nhà cung cấp mạng 18.2 và iOS 8.3 với nhà cung cấp mạng 19.1. Chuyện này đã từng xảy ra với những chiếc máy iPhone ở phiên bản trước, nhưng máy đều có thể jailbreak (tức can thiệp sâu vào hệ thống) và xoá bỏ phần “Carrier – nhà cung cấp mạng”. Chính lúc này, chiếc máy sẽ tự động gửi đi tin nhắn xác thực với nhà mạng sau mỗi lần khởi động lại chứ không phải kích hoạt tài khoản iMessage và Facetime.” 

Do đó, theo anh Thịnh, người dùng hiện đang ở phiên bản iOS 8.3 ở iPhone khoá mạng có phần thông tin nhà cung cấp mạng là 18 không nên khôi phục cài đặt gốc của máy và không cập nhật bất kỳ nhà cung cấp mạng mới để tránh gặp phải tình trạng trên. Đồng thời, không nên nâng cấp lên iOS 8.3 với nhà cung cấp mạng sẽ nâng cấp lên là 19.1 cũng sẽ bị tình trạng tương tự. 

Ngoài ra, Apple cũng không cho phép người dùng hạ từ iOS 8.3 xuống 8.1.3 cho nên máy đang sử dụng SIM ghép đừng vội nâng cấp lên phiên bản này. 

Hiện, chúng tôi đang tìm biện pháp để khắc phục tình trạng này và nhờ sự tư vấn của các chuyên gia về phần mềm cho iPhone.  

Quốc Phan

p 89EKCgBk8MZdE Youtube ra mắt tính năng xem video offline trên di động dành cho người Việt
Sức mạnh số – Dân trí điện tử – Dantri.com.vn

Last updated: April 28, 2015 at 12:12 pm | 147 views

Bài viết liên quan:


Bài viết mới nhất:

 • Phần mềm Fraps, ứng dụng chụp ảnh và quay video màn hình
 • Phần mềm VLC Skin Editor
 • Tải phần mềm FPLUS, Đăng tin quảng cáo Facebook
 • iPhone 12 với camera sau có máy quét 3D đẹp long lanh
 • Mã CSC và những kinh nghiệm bảo vệ mã CSC bạn cần biết
 • Hướng dẫn tạo nhiều kênh phụ trên Youtube
 • Cài đặt Thanh Toán Google adsense bằng ngân hàng Vietcombank
 • Hướng dẫn đăng ký kiếm tiền cho kênh YouTube

 • XEM NHIỀU

  Speak Your Mind

  *