VN tiếp tục chứng nhận an toàn sinh học cho ngô biến đổi gen

Lần này, Giấy chứng nhận ATSH đã được cấp cho ngô biến đổi gen mang sự kiện Bt11 kháng sâu đục thân ngô châu Á của Công ty TNHH Syngenta Việt Nam.

Đến nay, Việt Nam đã cấp Giấy chứng nhận ATSH cho 4 sự kiện ngô biến đổi gen (Ảnh: V.D)

Đến nay, Việt Nam đã cấp Giấy chứng nhận ATSH cho 4 sự kiện ngô biến đổi gen (Ảnh: V.D)

Theo Bộ TN&MT, quá trình đánh giá, thẩm định hồ sơ sự kiện Bt11 đã được thực hiện theo đúng các quy định tại Thông tư số 08/2013/TT-BTNMT ngày 16 tháng 5 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định trình tự, thủ tục cấp và thu hồi Giấy chứng nhận ATSH đối với cây trồng biến đổi gen.

Bộ TN&MT quyết định cấp Giấy chứng nhận ATSH cho giống ngô biến đổi gen mang sự kiện Bt11 sau 02 phiên họp thẩm định đánh giá hồ sơ của Hội đồng ATSH, bên cạnh đó hồ sơ cũng đã được xem xét, đánh giá kỹ lưỡng bởi các nhà khoa học trong Tổ chuyên gia, những người có chuyên môn, kinh nghiệm trong các lĩnh vực có liên quan.

Giấy chứng nhận ATSH vừa được cấp cho giống ngô biến đổi gen mang sự kiện Bt11 đã yêu cầu tổ chức được cấp Giấy chứng nhận phải tổ chức quản lý, giám sát an toàn sinh học và định kỳ 01 lần/năm báo cáo bằng văn bản về thời gian, địa điểm và diện tích đã phóng thích ngô biến đổi gen gửi tới Bộ TN&MT.

Đồng thời khi xuất hiện các thông tin khoa học mới về rủi ro, tác động bất lợi hoặc khi xảy ra sự cố đối với môi trường và đa dạng sinh học của ngô biến đổi gen mang sự kiện Bt11 tại Việt Nam, cần kịp thời báo cáo Bộ TN&MT, UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các đơn vị quản lý có liên quan và khẩn trương thực hiện các biện pháp khắc phục các sự cố xảy ra.

Trước khi được cấp Giấy chứng nhận ATSH tại Việt Nam, ngô biến đổi gen mang sự kiện Bt11 đã được 10 quốc gia phê chuẩn cho phép phóng thích vào môi trường: Hoa Kỳ (1996), Canada (1996), Argentina (2000); Nhật Bản (2002); Nam Phi (2003); Uruguay (2004); Phillipines (2005); Brazil (2007); Colombia (2008); Paraguay (2012). Các quốc gia đã cấp phép đều khẳng định ngô biến đổi gen mang sự kiện Bt11 không gây tác động bất lợi đến môi trường, đa dạng sinh học và được phép canh tác như giống thông thường.

Nguyên An

Xem thêm :hoa kỳ, gen, UBNd, ngô, Môi trường, giấy chứng nhận, hội đồng, nam phi, sự kiện,


Khoa học – Dân trí điện tử – Dantri.com.vn

Last updated: January 30, 2018 at 22:42 pm | 225 views

Bài viết liên quan:


Bài viết mới nhất:

 • Cách đăng ký tài khoản Paypal mới nhất
 • Hướng dẫn đăng ký tài khoản Webmoney mini
 • 4 cách kiếm tiền đơn giản từ Google Adsense
 • Hướng dẫn đăng ký thẻ visa ảo online để mua hàng và verify Paypal
 • Google Adsense (GA) Hosted và Google Adsense Content là gì?
 • Tài khoản ngân hàng Payeer.com sử dụng thế nào?
 • Cách rút tiền từ Google Adsense về ngân hàng với Western Union
 • Hướng dẫn đăng ký net QuizGroup để kiếm tiền từ Youtube

 • XEM NHIỀU

  Speak Your Mind